Thứ 5 | 02/08/2018
Tối 30/7/2018, tại sân khấu ngoài trời Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức báo cáo tổng duyệt vở chèo truyền thống “Trương Viên”, đạo diễn: Nghệ sỹ ưu tú Đoàn Vinh do Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ biểu diễn; đây là vở diễn được dàn dựng để phục vụ nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chèo của nhân dân.
Tới dự có đồng chí: Nguyễn Đắc Thủy - Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL;  các đồng chí Lãnh đạo Sở, thành viên Hội đồng nghệ thuật Sở và lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở cùng đông đảo khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật chèo truyền thống.
 

Cảnh Trương Viên từ biệt mẹ và vợ ra chiến trường.
 
Vở diễn “Trương viên” là một trong bảy vở chèo cổ nổi tiếng lưu truyền cho đến nay, nội dung câu chuyện kể về chàng trai Trương Viên quê đất Võ Lăng, văn võ toàn tài. Chàng kết hôn cùng Thị Phương, người con gái công dung ngôn hạnh vẹn toàn của Lưu tể tướng đã hồi hưu. Giữa lúc chàng đang dùi mài kinh sử chuẩn bị khoa thi sắp tới, giữa lúc tình nghĩa vợ chồng đang nồng ấm, thì đất nước có giặc. Được vua ban chiếu mời ra giúp nước, chàng từ biệt mẹ già, vợ trẻ ra chiến trường. Bắt đầu từ đây, trong cảnh chạy giặc, Thị Phương, vợ chàng, đã dắt mẹ chồng đi trốn, lưu lạc suốt mười tám năm. Hai người đàn bà đã bị quỉ dữ trong rừng sâu đòi hút máu, song may nhờ người vợ quỉ còn chút nhân tính mà tha mạng. Tiếp đó họ lại bị hổ dữ đòi ăn thịt. Thị Phương tình nguyện dâng miếng thịt nơi cánh tay để cứu mẹ chồng. Tấm lòng ấy đã cảm hoá được cả thú dữ, hổ tha mạng cho cả hai mẹ con. Rồi nàng đã tình nguyện hiến dâng đôi mắt mình cho Sơn Thần làm thuốc chữa cho mẹ. Để có cách sinh nhai, Ngọc Hoàng sai Chúa Tiên xuống dạy nàng nghề đàn hát. Thắng trận trở về, Trương Viên chối từ vinh hiển, một lòng xin về quê cũ tìm mẹ già và vợ. Trên chính nền đất ngôi nhà năm xưa của mình, chàng gặp lại hai mẹ con bà hát xẩm. Qua tiếng hát ai oán, dồn nén của số phận, cuộc đời, chàng đã nhận ra họ. Ngày đoàn tụ như một phép màu, nhờ ngọc lưu ly, đôi mắt của nàng trở lại trong sáng như xưa ...
 

Cảnh Mẹ chồng và nàng dâu lạc trong rừng sâu.
 
Vở chèo “Trương Viên” nội dung mang truyền thống đạo lý của dân tộc, chứa đựng bài học nhân văn sâu sắc về lòng hiếu thảo của nàng dâu với mẹ chồng, đặc biệt là phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ với những đức tính: “công - dung - ngôn - hạnh” trong mối quan hệ phu thê và mẫu tử, từ đó, giáo dục con người sống lương thiện, nhân ái. Với diễn xuất chuyên nghiệp của các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, cùng với sự dàn dựng công phu của đạo diễn đã đem đến cho khán giả một đêm thưởng thức nghệ thuật chèo truyền thống đầy ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc. Vở chèo sẽ tiếp tục được biểu diễn phục vụ nhân dân nhiều địa phương trong tỉnh.
 

Lãnh đạo Sở VHTTDL tặng hoa cho các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trọng Bằng
 
                         Thạch Thùy Linh- Đoàn Nghệ thuật tỉnh
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 3
Hôm nay: 4
Tổng: 228096

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com