Thứ 6 | 03/03/2023
Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình

Ngày 02/3/ 2023 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đồng chí Hồ Đại Dũng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các cơ quan, đơn vị báo cáo về công tác chuẩn bị triển khai các nhiệm vụ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023.
     Theo đó, năm 2023 Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức gắn với Tuần Văn hóa- Du lịch Đất Tổ từ ngày 20/4 đến ngày 29/4/2023 (tức từ ngày 01/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão). Phần Lễ bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ; Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ, các địa phương, các tổ chức và của cộng đồng.
     Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ với nhiều nội dung phong phú tạo thành chuỗi hoạt động mang bản sắc văn hóa độc đáo vùng Đất Tổ, trọng tâm như: chương trình Khai mạc “Lễ hội Đền Hùng và  Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023” và Tuần lễ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì; Hội thảo quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững Việt Nam” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh; Giải bơi chải và trình diễn ván chèo đứng trên hồ công viên Văn Lang; Hội chợ Du lịch Tây Bắc; Giải bóng đá cúp Hùng Vương; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương; Liên văn hóa ẩm thực Đất Tổ; Hội trại văn hóa và liên hoan văn nghệ quần chúng.
     Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch khác như: Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam; Trưng bày tư liệu hiện vật về lễ hội và tín ngưỡng thời đại Hùng Vương;  Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ”; Chương trình hát Xoan làng cổ; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; Biểu diễn múa rối nước; Trình diễn trang phục áo dài dân tộc Việt Nam; Lễ hội áo dài trẻ em Việt Nam “Hướng về nguồn cội”; Tổ chức các đoàn Famtrip “Hành trình du lịch sắc màu trung du”...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng chỉ đạo: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ sớm ban hành quyết định thành lập Ban Tổ chức “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023”; Trưởng ban Tổ chức lễ hội sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Các huyện, thành, thị hoàn thành việc đăng ký tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao trong khuôn khổ lễ hội trước ngày 10/3/2023.
     UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch chủ động triển khai các hoạt động, đặc biệt là chương trình Khai mạc, phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thành, thị triển khai kế hoạch đảm bảo hài hòa, hiệu quả; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Ban Tổ chức về mọi hoạt động diễn ra tại Khu Di tích, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để các hoạt động diễn ra trang nghiêm, thành kính, vui tươi, an toàn, tiết kiệm; Sở Tài chính báo cáo sơ bộ dự toán kinh phí tổ chức trước ngày 15/3...Yêu cầu các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai hiệu quả Kế hoạch tổ chức “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023” nhằm tổ chức trang nghiêm, trọng thể, đảm bảo văn minh, giáo dục truyền thống hướng về cội nguồn đồng thời tạo thành chuỗi các hoạt động thu hút khách du lịch, quảng bá rộng rãi tiềm năng thế mạnh tài nguyên du lịch văn hóa Phú Thọ./.