Thứ 5 | 07/07/2022
Bài và ảnh: Dương Nhị Hà
Trưởng phòng Phát triển tài nguyên Du lịch

Thực hiện hướng dẫn số 677/HD-BVHTTDL ngày 03/3/2022 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, ngày 05/7/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tiến hành khảo sát xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập.

Khảo sát, nghiên cứu thực địa tại xã Mỹ Lung

Tham gia chương trình khảo sát, về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở; đồng chí Vũ Thị Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở, các đồng chí lãnh đạo phòng Kế hoạch tài chính, phòng Phát triển tài nguyên Du lịch. Về phía huyện Yên Lập có đồng chí Hà Việt Hùng, Chủ tịch UBND huyện Yên Lập; đồng chí Đinh Trung Kiên, trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng. Về phía xã Mỹ Lung có đồng chí Khúc Văn Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Đinh Tiến Duật, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND xã. Tham gia cùng đoàn khảo sát còn có ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Chủ tịch hiệp hội du lịch tỉnh Phú Thọ và một số doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư du lịch.

Đoàn đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu tại một số địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch tại xã Mỹ Lung như: Thác quạt, khe thuốc, cánh đồng sản xuất gạo nếp Gà Gáy, ruộng bậc thang, khu vực dự kiến phục dựng di tích lịch sử văn hóa, một số làng bản, khu dân cư và một số thiết chế nhà văn hóa khu dân cư. Đoàn cũng tiến hành đánh giá khả năng tiếp cận điểm đến thông qua hệ thống đường giao thông, khả năng liên kết điểm đến, đánh giá tài nguyên du lịch sinh thái núi cao, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Lung.

Khảo sát giá tài nguyên du lịch sinh thái tại Mỹ Lung

Qua khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với Hiệp hội du lịch đã tư vấn, định hướng cho địa phương đầu tư phát triển một số sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp trên cơ sở khai thác, phát huy tài nguyên du lịch tại một số địa điểm trên địa bàn xã Mỹ Lung như: Sản phẩm du lịch sinh thái trên cơ sở khai thác hệ thống thác nước, môi trường rừng; du lịch thể thao; du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng gắn với các phong tục tập quán của bà con dân tộc Mường, Dao; du lịch trải nghiệm nông nghiệp, ẩm thực gắn với phát triển đặc sản gạo nếp Gà Gáy - sản phẩm OCOP của tỉnh Phú Thọ, các đặc sản ẩm thực địa phương như dê núi, cá suối, bánh trứng kiến, rượu nếp Gà Gáy và các sản phẩm nông sản khác.

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch hiện có, lãnh đạo huyện Yên Lập, xã Mỹ Lung cũng rất mong muốn và quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch. Đây là những điều kiện cần để thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ tại xã Mỹ Lung nói riêng và huyện Yên Lập nói chung, góp phần tạo sinh kế cho người dân, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc Mường, Dao đang sinh sống, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.

Kết quả khảo sát cũng là cơ sở để Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất với tỉnh Phú Thọ thực hiện các nội dung dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030./.