Thứ 2 | 06/06/2016
Ngày 01/6/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 381a/SVHTTDL-NVVH về việc tuyên truyền “Tháng hành động Phòng, chống ma túy” và “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” năm 2016 gửi các đơn vị thuộc Sở, phòng VH&TT và Trung tâm VH,TT&DL các huyện, thành, thị.
Thời gian tuyên truyền tập trung trong tháng 6 năm 2016. Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiểm họa của các loại ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, Cỏ Mỹ…), cần sa và các các chất hướng thần mới; phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách mới về công tác cai nghiện ma túy, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy; Các văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy của BCĐ PCMT các cấp; Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về tác hại của ma túy và cách phòng tránh ma túy; Thông tin về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm ma túy… để mọi người nhận biết, nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh và đấu tranh, tố giác các đối tượng tội phạm về ma túy; phổ biến Luật phòng, chống HIV/AIDS; các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống HIV/AID; truyền thông về lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phự nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Hình thức tuyên truyền phong phú như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, cấp xã; Tuyên truyền lưu động; lồng ghép tuyên truyền qua các biểu chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật; tuyên truyền thông qua các buổi họp phòng, ban, đơn vị; Tuyên truyền trên website Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ; Tuyên truyền cổ động trực quan tại đơn vị và các trục đường chính tại các huyện, thị, thành.
* Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền:
+ Toàn dân nói không với ma túy!
+ Vì sức khỏe của bạn, hạnh phúc gia đình bạn, hãy tránh xa ma túy!
+ Ma túy, hiểm họa của cộng đồng!
+ Hãy tự bảo vệ mình trước ma túy!
+ Không giữ, không thử, không sử dụng ma túy dù chỉ 1 lần!
+ Vì tương lai tươi đẹp, hãy tích cực tham gia phòng, chống ma túy!
+ Phòng, chống tệ nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.
+ Thực hiện phòng, chống ma túy là nghĩa vụ của mỗi công dân!
+ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV.
+ Muốn sinh ra đứa con khỏe mạnh, phụ nữ mang thai hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm.
+ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV hãy đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
+ Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con là mục tiêu có thể thực hiện được!
+ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Quách Thị Sinh