Thứ 5 | 03/09/2020
     Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-SVHTTDL ngày 01/4/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2021.

Trước đó ngày 21/8/2020, tại Miếu Lãi Lèn- xã Kim Đức, thành phố Việt Trì và Hội trường Ủy ban nhân dân xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức thẩm định trực tiếp kỹ năng thực hành di sản văn hóa phi vật thể của các cá nhân như kỹ năng hát, múa của đào Xoan, kỹ năng kể  truyện cười Văn Lang, kỹ năng hát Ghẹo, kỹ năng trình diễn tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ….Để có cơ sở báo cáo thành viên Hội đồng cấp tỉnh, ngày 28/8/2020, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì hội nghị thẩm định hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2021 của 31 cá nhân. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở, Trưởng một số phòng chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp liên quan thuộc Sở.

Quang cảnh hội nghị

Sau khi nghe Phòng Quản lý Di sản Văn hóa – cơ quan chuyên môn trực tiếp hướng dẫn cá nhân xây dựng hồ sơ trình bày báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ của các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2021. Các thành viên tham dự hội nghị đã thảo luận quá trình thực hành di sản, tài năng nghề nghiệp, cống hiến tiêu biểu của các cá nhân có hồ sơ đề nghị xét tặng lần này.
     Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị nhấn mạnh bên cạnh việc có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, thì việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể theo Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ được xem là một trong những tiêu chí để xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Vì vậy phòng chuyên môn tiếp tục rà soát, hướng dẫn cá nhân bổ sung tài liệu chứng minh kỹ năng, những đóng góp tiêu biểu, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo các tiêu chí xét tặng.
Một số hình ảnh tại buổi thẩm định

Nghệ nhân thể hiện kỹ năng thực hành di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Nghệ nhân thực hành di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ

Nghệ nhân thể hiện kỹ năng kể  truyện cười Văn Lang