Thứ 3 | 12/07/2022

Bài và ảnh: Dương Nhị Hà - Trưởng Phòng Phát triển tài nguyên Du lịch

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa gắn với thúc đẩy, kích cầu du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Phó trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn công tác có các đồng chí thành viên bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, lãnh đạo một số phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở và đại diện lãnh đạo Hiệp hội du lịch tỉnh Phú Thọ.

Đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm tổ chức sự kiện tại Huế

Đoàn công tác đã trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao gắn với kích cầu, thu hút khách du lịch và công tác tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách tại Thừa Thiên Huế trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Đoàn đã trao đổi kinh nghiệm tổ chức các chương trình chính của tuần lễ như: Chương trình nghệ thuật khai màn, chương trình Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng”, chương trình Hoàng cung giao hòa; Các hoạt động hưởng ứng như: Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, Hội chợ thương mại, giải đua thuyền Sub, chương trình Media trip “Visit Huế”, các chương trình biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật…Đoàn công tác cũng trao đổi, học tập kinh nghiệm tổ chức một số lễ hội ẩm thực như: Lễ hội Bia; Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương: lễ hội “Chợ quê ngày hội”, lễ hội ẩm thực đường phố và học tập kinh nghiệm tổ chức dịch vụ phục vụ du khách tại các khu phố ẩm thực, phố đi bộ trên địa bàn thành phố Huế.

Trong Tuần lễ Festival Huế 2022 (25/6 – 30/6), người dân và du khách đến Huế đã được thưởng thức, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tuần lễ Festival Huế 2022, tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 180.000 lượt, khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85%, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỉ đồng. Theo đánh giá của nhân dân và du khách, Tuần lễ Festival Huế 2022 với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng đã tạo nên diện mạo, sức sống mới, là đòn bẩy kích cầu du lịch mới cho vùng đất Cố đô.

Một số hoạt động trong tuần lễ Festival Huế 2022

Qua trao đổi với tỉnh bạn, các thành viên của đoàn công tác có thêm kinh nghiệm thực tế về công tác huy động nguồn lực, công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, lễ hội gắn với kích cầu du lịch, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động du lịch, dịch vụ phục vụ du khách để từ đó nghiên cứu, tham mưu vớiỦy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn khách du lịch gắn với các hoạt động thường niên của tỉnh như tổ chức “Tuần văn hóa du lịch Phú Thọ” gắn với Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm; thu hút, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao như các cuộc thi, liên hoan, các giải thi đấu thể thao có tầm cỡ quốc gia, quốc tế tại tỉnh Phú Thọ… đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đạt được hiệu ứng, sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc quảng bá các giá trị văn hóa Đất Tổ, nâng cao hình ảnh, thương hiệu du lịch Phú Thọ; đồng thời hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đổi mới trong tổ chức các dịch vụ du lịch phục vụ du khách, góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh Phú Thọ phát triển nhanh và bền vững trong năm 2022 và các năm tiếp theo./.