Thứ 6 | 24/04/2015

Là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong chương trình giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015, sáng nay 23-4 (tức ngày 5 tháng 3 âm lịch), tại Bảo tàng Hùng Vương, Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu về chyên đề “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Các đại biểu tham quan triển lãm.
Các đại biểu tham quan Triển lãm hình ảnh, tư liệu về chuyên đề “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vi Trọng Lễ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Anh – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị cùng đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Triển lãm giới thiệu 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật quí có giá trị liên quan đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các giá trị văn hóa. Đây là những hình ảnh, hiện vật chọn lọc về các di tích tiêu biểu thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, các tỉnh thành trong cả nước và ở nước ngoài, các lễ hội tiêu biểu có từ thời Hùng Vương, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đặc biệt là những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO chính thức công bố là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tại triển lãm, còn trưng bày ngọc phả, thần tích của các di tích thờ cúng Hùng Vương, các hiện vật khảo cổ học về thời đại Hùng Vương, một số hiện vật được sử dụng trong các lễ hội truyền thống liên quan đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như: Kiệu, quả cầu, quả lốc, trang phục tế rước, trang phục lễ hội xưa và nay…

Nguồn: http://baophutho.vn