Phù Ninh: Triển khai thực hiện “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Sau 8 năm triển khai xây dựng thực hiện “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng của nhân dân, đến nay huyện Phù Ninh đã công nhận được 11 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Tái hiện các trò chơi dân gian truyền thống tại bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương là nơi lưu giữ kho tàng lịch sử, văn hoá vùng kinh đô Văn Lang thời đại các vua Hùng - kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam, được khởi công xây dựng vào ngày 01/01/2008 và được khánh thành ngày 14/04/2010 đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Dần. Bảo tàng được thiết kế với kiến trúc đồ sộ, bề thế, thể hiện toàn bộ nội dung lịch sử vùng đất Tổ Vua Hùng từ buổi khai thiên mở lối trải qua quá trình đấu tranh và gây dựng nên mảnh đất tươi đẹp ngày hôm nay.

Chuyển biến trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống văn hóa” ở Hợp Hải

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Hợp Hải, huyện Lâm Thao đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần làm chuyển biến về nhận thức, sự tự giác thực hiện của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc thực hiện những quy định của các cấp và địa phương, giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn xã.

Hà Đức Chinh - tấm gương sáng về nghị lực vươn lên từ một vùng quê nghèo khó

Có người đã từng nói: "Giữa lớp sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp". Vậy điều gì đã khiến cho cây hoa dại giữa một vùng sỏi đá khô cằn thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng ấy vẫn xanh tốt và hiến dâng cho đời những chùm hoa tuyệt đẹp? Đó chính là nhờ vào nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Và Hà Đức Chinh - người con của vùng sơn cước Phú Thọ là một tấm gương như vậy.

Hà Đức Chinh - tấm gương sáng về nghị lực vươn lên từ một vùng quê nghèo khó

Nhìn lại phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống văn hóa tỉnh Phú Thọ năm 2017

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Phú Thọ trong năm 2017 đã có bước phát triển về chất lượng và hiệu quả. Phong trào đã gắn kết được với nhiều cuộc vận động và chương trình hành động, đã phát huy vai trò tự quản của người dân trong cộng đồng gắn với vai trò chỉ đạo và tổ chức hoạt động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp. Qua đó, đã không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn; các nền tảng giá trị đạo đức được quan tâm gìn giữ, các quy tác ứng xử văn hóa được hình thành, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư.

Lối sống, nếp sống truyền thống của người nông dân Phú Thọ trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống văn hoá”

Người nông dân Phú Thọ cũng như người nông dân ở nhiều miền quê Việt Nam phải sống trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt nhiều yếu tố bất thường luôn luôn xảy ra. Trong điều kiện như vậy người nông dân trước đây duy trì một nền kinh tế tự cấp, tự túc với kỹ thuật lạc hậu, mùa vụ phụ thuộc vào thiên nhiên, năng suất thấp do vậy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Những điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống của người nông dân.

Khơi dậy nét đẹp văn hóa làng vùng đất Tổ trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống Văn hoá”

Từ bao đời nay hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, con đò dòng sông, lũy tre xanh đã in đậm trong tâm thức bao thế hệ. Những hình ảnh thân thương ấy đặc trưng cho làng quê Việt Nam, nơi sinh ra và lớn lên của mỗi một con người. Thời nước ta bị phong kiến phương Bắc đô hộ, tạm thời nước mất nhưng làng vẫn còn đó tồn tại kỳ diệu như sức sống con người Việt Nam.

Chung sức xây dựng đời sống văn hóa

Là một phong trào có ý nghĩa xã hội sâu sắc, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) đã được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo sự thống nhất trong công tác hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Qua đó, phong trào đã phát triển sâu rộng và trở thành phong trào thi đua sôi nổi của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân cùng chung sức xây dựng đời sống văn hóa. Hiệu quả của phong trào góp phần tích cực tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới ở Tiên Du

Năm 2016, xã Tiên Du chính thức được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); đây là xã đầu tiên cán đích NTM của huyện Phù Ninh sau 6 năm triển khai xây dựng NTM trên địa bàn. Có thể khẳng định rằng, những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm của Tiên Du sẽ là tiền đề quan trọng để huyện thực hiện tốt kế hoạch xây dựng NTM trong thời gian tiếp theo.

Nhìn lại 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000 - 2015 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” là một phong trào thi đua rộng lớn, có tính chất bao trùm lên tất cả các nội dung của xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh. Đây là sự gắn kết chặt chẽ giữa ý Đảng và lòng dân trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.