Thứ 2 | 09/07/2018
Phú Thọ - đất Tổ Hùng Vương, nơi tiếp nối mạch nguồn lịch sử - văn hóa, từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, trên vùng đất địa linh nhân kiệt, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - những dấu ấn lịch sử về Người với Phú Thọ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ trân trọng giữ gìn với tình cảm thiêng liêng.
Từ năm 1947 đến năm 1964, trên cơ sở nghiên cứu và các tài liệu lịch sử đã xác định 9 lần Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở, thăm và làm việc, với 17 di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 2 di tích - dấu ấn lịch sử 60 năm Hồ Chủ Tịch về Phú Thọ.
Năm 1958, năm đầu tiên của “Kế hoạch 3 năm cải tạo XHCN”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ sự quan tâm đặc biệt, ngày 20/7/1958, Người đã về dự Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh Phú Thọ. Tuy không có điều kiện gặp gỡ đông đảo nhân dân nhưng Hồ Chủ Tịch đã họp với các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và dự Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa. Người nói chuyện với hơn 2000 cán bộ từ tỉnh đến xã, ân cần hỏi han về đời sống, công việc làm ăn và sức khỏe của cán bộ và nhân dân trong tỉnh; khen ngợi một số thành tích sản xuất nông nghiệp trong những năm khôi phục kinh tế của tỉnh Phú Thọ và chỉ ra những mặt yếu kém của cán bộ chiến sỹ, đồng bào trong sản xuất và trong tổ chức đời sống. Người đã giới thiệu một số kinh nghiệm sản xuất và nêu lên những việc cần phải làm, nhắc nhở cán bộ và đồng bào trong tỉnh quyết tâm cho vụ mùa năm 1958 đạt thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng huy hiệu cho đại biểu xã Vân Phú (huyện Hạc Trì), là xã làm được nhiều phân bón nhất tỉnh Phú Thọ và trao cho UBNHC tỉnh Phú Thọ thêm mười huy hiệu để làm giải thưởng cho những đơn vị, cá nhân có thành tích khá nhất trong vụ mùa này
Thay mặt cho cán bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thành Đô, Bí thư Tỉnh ủy đã hứa với Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ nghiêm chỉnh thực hiện huấn thị của Người, quyết tâm thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch Nhà nước năm 1958, bảo đảm thực hiện vụ mùa thắng lợi; ra sức củng cố, phát triển tốt phong trào đổi công HTX nông nghiệp và kiên quyết không để lụt xảy ra, đề phòng bão, bảo vệ tốt cơ quan, kho tàng, nhà cửa của nhân dân.
 

Hồ Chủ tịch nói chuyện với Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất

Buổi sáng ngày 20/7/1958, nói chuyện với hội nghị xong, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy chè Phú Thọ tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba (nay là Công ty Chè Phú Bền). Người đi thăm nhà Nhận chè tươi, các phòng héo chè, vò chè, sấy chè, sàng chè, thử nếm và kho thành phẩm; ân cần thăm hỏi anh chị em công nhân. Khi đến phòng sàng chè, thấy chị em công nhân bê từng mẻ chè đổ vào chỗ chứa trên cao, công việc khó nhọc, tốn nhiều sức lực mà hiệu suất lao động lại thấp, Hồ Chủ Tịch ân cần dặn các đồng chí trong Ban giám đốc nhà máy cần chú ý cải tiến kỹ thuật máy móc của nước bạn cho phù hợp với khổ người Việt Nam. (Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi cho nhà máy chè một số thành phẩm về chè của nhà máy chè Liên Xô tặng Người để nhà máy nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của bạn).
13 giờ 30 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, công nhân nhà máy tại phòng héo chè. Sau khi nên một số ưu điểm mà nhà máy đã bước đầu đạt được, Hồ Chủ Tịch khen và căn dặn cán bộ công nhân viên: Tiến bộ mới là bước đầu, phải cố gắng hơn nữa”. Người rất chú ý đến sự tiến bộ của chị em phụ nữ, nhắc nhở chị em phải cố gắng. Và hai khuyết điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra trước tiên là vấn đề đoàn kết và kỷ luật lao động trong nhà máy. Người nhắc nhở cán bộ, công nhân nhà máy phải thật thà, đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần kỷ luật trong lao động. Kết thúc buổi nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Bác không tới được xưởng điện, xưởng chè xanh, không đi thăm được đồng bào và nông trường bộ đội. Bác gửi lời hỏi thăm tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, anh em công nhân không có mặt ở đây, gửi lời hỏi thăm đến đồng bào nông dân và bộ đội sản xuất chè. Mọi người hãy gia tăng sản xuất để tiến lên CNXH cho nhanh và thống nhất nhà nước cho mạnh. Bác gửi lại Ban giám đốc nhà máy chè 6 huy hiệu của Bác để tặng thưởng cho 6 chiến sĩ thi đua nhà máy. Bác hẹn đến cuối năm, nếu chiến sĩ thi đua có nhiều thì bác sẽ thưởng nhiều huy hiệu hơn nữa. Và Người bắt nhịp cho mọi người hát bài “ Kết đoàn”. Sau buổi nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban giám đốc nhà máy đi thăm khu nhà ở tập thể của công nhân. Người vào thăm mấy gia đình, xem xét điều kiện ăn, ở, tình hình sinh hoạt của công nhân, thăm nhà ăn của công nhân, xem xét khẩu phần ăn của công nhân... Chủ tịch Hồ Chí Minh lên xe ô tô ra về. Xe chạy ra đến đường lớn thì đồng bào địa phương biết tin Người đến cũng đến đón Người từ lâu. Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi trên xe vẫy tay chào giữa tiếng hoan hô không ngớt của đồng bào. Cuộc đưa tiễn Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra ngắn ngủi nhưng đầy lưu luyến và cảm động.
 

Hồ Chủ tịch nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Chè Phú Thọ

Dấu ấn lịch sử 60 Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phú Thọ được ghi dấu tại các di tích lưu niệm về Người: Địa điểm hội trường UBHC tỉnh Phú Thọ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh Phú Thọ. Hiện nay địa điểm này là Trường Tiểu học Hùng Vương. Nhà máy Chè Phú Thọ hiện là Công ty Chè Phú Bền, thị trấn Thanh Ba. Đây là những di sản văn hóa vô giá của dân tộc mà Trung ương Đảng, Chính phủ đánh giá là hệ thống di tích lịch sử cách mạng “quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX”,  có ý nghĩa hết sức to lớn giáo dục cho các thế hệ về đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ (20/7/1958 - 20/7/2018) là dịp để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng suy ngẫm, cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm và tầm nhìn chiến lược mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Phú Thọ cũng như đối với cả nước; cùng nhau ôn lại chặng đường phấn đấu đầy hy sinh gian khổ nhưng rất vẻ vang của quê hương đất Tổ. Trên chặng đường 60 năm thực hiện những lời căn dặn của Người, cùng với đồng bào và chiến sỹ cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ ghi nhớ, khắc sâu, thấm nhuần và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Nỗ lực phát triển đất nước, đồng thời kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc để đất nước Việt Nam luôn tươi đẹp, dân tộc Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bạn bè năm châu./.
  
Lê Thoa
                                                                   TP.QLDSVH - Sở VHTTDL
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com