Thứ 5 | 12/01/2017
1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị thăm, làm việc tại tỉnh, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đối với tỉnh; là sự cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

2. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII được tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời, sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các chương trình, kế hoạch, hành động thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết được các cấp, các ngành cụ thể hoá, triển khai đồng bộ, nghiêm túc.

3. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp, đảm bảo cơ cấu, số lượng, dân chủ và đúng pháp luật.

4. Tổ chức tốt Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng; là lễ hội mẫu mực của cả nước. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản đựơc quan tâm; có 02 di sản là: “Lễ hội Trò Trám, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao” và “Lễ hội đình Đào Xá, xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ” được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

5. Kinh tế tiếp tục phát triển, tốc độ tăng truởng kinh tế đạt 8,12%, cao nhất kể từ nhiều năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 4.400 tỷ đồng. Giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh vượt mốc 1 tỷ USD.

6. Giáo dục – đào tạo Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc trong thực hiện các phong trào thi đua do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động với 18/19 tiêu chí đạt xuất sắc. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT đứng thứ 2/15 tỉnh miền núi phía Bắc. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện được một số kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh và là một điển hình trong cả nước về công tác xã hội hóa. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh là đài tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc tổ chức sản xuất, phát sóng truyền hình Phú Thọ trên vệ tinh theo chuẩn HD.

7. Lễ hội đường phố được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân; cùng với việc tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, là nền tảng để xây dựng Vịêt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

8. Cuộc vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” nhận được sự ủng hộ đóng góp của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền ủng hộ đạt cao; góp phần ủng hộ giúp các hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

9. Kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2017), gắn với kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh (8/9/1891 – 8/9/2016) và được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai – phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ trong sự nghiệp đổi mới.

10. Trong bối cảnh cắt giảm đầu tư công, Phú Thọ vẫn huy động đựơc nguồn vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, như cầu Việt Trì – Ba Vì, Quốc lộ 32C mở rộng, tổ hợp khách sạn – nhà ở cao cấp – trung tâm thương mại Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ, Công viên Văn Lang, dự án phát triển đô thị thành phố Việt Trì...tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 21.000 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới được hưởng ứng và đạt kết quả tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

(Theo Báo Phú Thọ)