Thứ 6 | 30/08/2024

baophutho.vnDịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày (từ 31/8-3/9), dự báo lưu lượng giao thông sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông. Vì vậy, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Ban ATGT tỉnh, các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân.

CSGT, Công an huyện Tam Nông tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT.

Ban ATGT tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 81/CĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024 và “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”. Trong đó, tập trung chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá khổ, quá tải, quá số người quy định... Tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh về TTATGT.

Sở GTVT có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng, an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Lễ và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên. Chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn kết cấu hạ tầng giao thông; thực hiện công tác duy tu, bảo trì đường bộ, rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, tăng cường cảnh báo để đảm bảo an toàn; bổ sung, thay thế biển báo hiệu đường bộ, tôn hộ lan, hệ thống ATGT, đặc biệt tại các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố về giao thông.

Cùng với đó, để bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT; chủ động ngăn ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Nằm tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, là đầu mối giao thông vận tải quan trọng của tỉnh với các tuyến đường huyết mạch chạy qua là Quốc lộ 32, Quốc lộ 32A, Quốc lộ 32C nên phương tiện tham gia giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Tam Nông ngày càng tăng, đặc biệt trong những ngày nghỉ Lễ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến TNGT.

Thiếu tá Trần Hữu Dũng - Đội trưởng đội CSGT-TT, Công an huyện cho biết: “Lực lượng CSGT sẽ duy trì ứng trực 100% quân số; huy động tối đa phương tiện, trang thiết bị, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến, địa bàn nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra từ hành vi điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia; phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; vi phạm tốc độ... để nâng cao nhận thức cho người dân".
UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo tổ chức, triển khai các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm TTATGT trên địa bàn quản lý; phân công trực ban, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, đặc biệt các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, tổ chức giao thông an toàn tại các địa điểm có nguy cơ cao xảy ra TNGT, các khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết trên các tuyến đường địa phương quản lý. Sự chủ động thực hiện đồng bộ, kịp thời giải pháp với từng cơ quan, địa phương sẽ góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh khi dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đang đến gần.
Dẫn nguồn:
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (baophutho.vn)