Thứ 5 | 14/03/2019

Từ ngày 7 đến ngày 11/3/2019, Cục Văn hoá cơ sở chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Điện Biên tổ chức tham gia Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) . Đội Tuyên truyền lưu động - Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ tham gia và đoạt 2 giải A, 4 giải B.

Liên hoan lần này thu hút sự tham gia của các đội Tuyên truyền lưu động thuộc 27 tỉnh, thành phố: Điện Biên, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Hà Giang, Hậu Giang, Hòa Bình, Bắc Giang, Lai Châu, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Tây Ninh, Thái Nguyên, Trà Vinh, Yên Bái, Nghệ An, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Kạn, Gia Lai, Tuyên Quang. Thông qua các hình thức: Diễu hành xe tuyên truyền lưu động; Chương trình văn nghệ cổ động; Trưng bày và thuyết minh triển lãm ảnh, để ca ngợi truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn thử thách của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ huyền thoại; ca ngợi những thành tựu đạt được của đất nước Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, đại đoàn kết toàn dân tộc; nêu tấm gương người tốt, việc tốt, sức trẻ và tuổi thanh xuân trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.
Phú Thọ tham gia Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với chủ đề “Phú Thọ về với Điện Biên”. Xe tuyên truyền lưu động được trang trí đẹp, chắc chắn, trang bị loa phóng thanh, cờ hoa rực rỡ. Tên trung tâm đặt trên nóc buồng lái ở đầu xe, sử dụng các hình ảnh cổ động trực quan đảm bảo tính thẩm mỹ để tham gia Lễ xuất quân, diễu hành dọc tuyến đường hành quân và các điểm diễn phục vụ nhân dân địa phương. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải A cho Xe tuyên truyền lưu động tỉnh Phú Thọ.

Lãnh đạo
Cục Văn hoá cơ sở tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan. Ảnh: Hồng Hạnh

Chương trình văn nghệ cổ động gồm các tiết mục: Liên khúc dân ca: “Phú Thọ với Điện Biên”; hát “Tình ca Điện Biên”; “Tổ quốc trong tim”; múa “Dấu tích những chuyến xe”, liên khúc hát múa: “Âm vang Điện Biên” (gồm các bài “Hành quân qua đất Tổ”, “Qua miền Tây Bắc”, “Giải phóng Điện Biên”). Trong đó tiết mục múa “Dấu tích những chuyến xe” đạt giải A và 03 tiết mục đạt giải B.

Tiết mục múa “Dấu tích những chuyến xe” đạt giải A tại Liên hoan.

Nội dung trưng bày và thuyết minh triển làm ảnh được Ban tổ chức trao tặng giải B. Ảnh trưng bày gồm 30 bức ảnh được trang trí, sắp xếp, bố cục lồng ghép với hiện vật nhằm tuyên truyền chiến công hiển hách của quân và dân ta trong đó có 2 chiến thắng quan trọng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ đó là Chiến thắng Sông Lô và chiến thắng Tu Vũ. Sau đợt liên hoan, toàn bộ số ảnh tham gia trưng bày, Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ đã tặng lại cho Bảo tàng Điện Biên Phủ.
Các hoạt động tham gia của tỉnh Phú Thọ đã được Ban tổ chức đánh giá cao và góp phần tạo nên thành công Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019).

Quách Thị Sinh
Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ