Thứ 6 | 27/04/2018
Chiều ngày 25/4/2018 (tức mùng 10/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 đã tổ chức trao giải và bế mạc các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hà Kế San - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 là một trong những hoạt động trọng tâm mang tính chất thường niên của Ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ. Đây là hoạt động có ý nghĩa tôn vinh văn hóa dân tộc, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã mở lối đắp nền tạo dựng đất nước. Đây còn là dịp để nhân dân các dân tộc trong tỉnh được giao lưu học hỏi, thắt chặt thêm tình đoàn kết, đồng lòng gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Năm nay với sự tham gia của 900 diễn viên, nhạc công không chuyên đến từ 29 đội văn nghệ, Câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ; 14 trại văn hoá của 13 huyện, thành, thị trong tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, 268 VĐV  đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh và vận động viên từ các tỉnh: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Bình và TP Hà Nội. Hội trại văn hóa, Liên hoan văn nghệ quần chúng, thể thao quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ đã tạo điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 để lại những ấn tượng sâu sắc trong đồng bào và du khách khi về với Lễ hội Đền Hùng.
Ban Tổ chức đã bố trí các trại dựng tại khu vực trung tâm lễ hội trong một không gian thoáng đãng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách thăm quan, hưởng thức các hoạt động văn hóa tại trại. Hội trại với nhiều nội dung hoạt động phong phú như: triển lãm, giới thiệu, trưng bày và quảng bá du lịch; trình diễn các diễn xướng dân gian; giới thiệu sản vật, hàng hóa đặc trưng phát triển du lịch; giao lưu văn nghệ; trò chơi dân gian; dịch vụ giới thiệu sản phẩm.
 

Giới thiệu làng nghề nón lá Sai Nga tại Trại Văn hóa huyện Cẩm Khê

Với sự đầu tư, chuẩn bị công phu của các đơn vị, các trại năm nay được Ban Tổ chức đánh giá đã có nhiều đổi mới, được trang trí đẹp, hấp dẫn, mang kiểu dáng kiến trúc đặc trưng của một số vùng trong tỉnh, có sự kết hợp hài hòa với các loại hình cổ động trực quan như: panô,  khẩu hiệu, hệ thống đèn màu...đã thể hiện được sắc màu lễ hội khá đặc trưng của tỉnh Phú Thọ. Hoạt động nghệ thuật quần chúng mang tính nghệ thuật cao, với nhiều tiết mục đặc sắc, phong phú hấp dẫn. Bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa ca ngợi truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông, ca ngợi Đảng quang vinh- Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương Phú Thọ, ca ngợi gương người tốt việc tốt trong công cuộc đổi mới của đất nước, việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ được thể hiện bằng tình cảm chân thành và mang rõ nét sắc thái văn hoá vùng trung du Đất Tổ đã tạo ấn tượng về phong cách biểu diễn cũng như chất lượng nghệ thuật đặc biệt là các tiết mục Xoan cổ đã thể hiện sự phong phú của đời sống xã hội nhưng không làm mất đi sự mặn mà, sâu lắng vốn có của Hát Xoan. Tại các giải thể thao, năm nay có các môn: Bắn nỏ, Cờ t­ướng, Vật dân tộc, Đẩy gậy, Bóng chuyền, về cơ bản trình độ chuyên môn của các vận động viên có tiến bộ so với các năm trước và khá đồng đều, nhiều trận đấu diễn ra sôi nổi, hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến xem.
Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho Trại văn hoá huyện Thanh Sơn; giải A toàn đoàn cho 7 đội văn nghệ quần chúng: thành phố Việt Trì, huyện Thanh Sơn, huyện Cẩm Khê, huyện Hạ Hoà, huyện Thanh Ba, huyện Phù Ninh; trao 71 giải cá nhân và 10 giải tập thể cho 5 môn thể thao quần chúng và nhiều giải thưởng cho các tập thể, cá nhân trại tham gia các hoạt động văn hoá  phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018./.

Phòng Quản lý Văn hóa
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com