Thứ 5 | 03/05/2018
Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Hợp Hải, huyện Lâm Thao đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần làm chuyển biến về nhận thức, sự tự giác thực hiện của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc thực hiện những quy định của các cấp và địa phương, giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn xã.
Hợp Hải là xã đồng bằng nằm ở phía Nam huyện Lâm Thao, có diện tích tự nhiên là 533,74ha. Dân số 3.285 khẩu và 05 khu dân cư. Trong những năm gần đây, kinh tế của xã phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng được cải thiện, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, các trục đường chính được mở rộng và nâng cấp; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, sạch đẹp; nhân dân được sử dụng điện lưới quốc gia và công trình nước sạch nông thôn; nhiều nhà cao tầng to đẹp được xây dựng; các công trình văn hóa được lưu giữ và tu bổ; các hoạt động văn hóa quần chúng phát triển phần nào đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân trong xã…
Đồng chí Vũ Văn Thược, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định được vai trò và tầm quan trọng của phong trào TDĐKXDĐSVH đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và mục tiêu xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân và mọi nguồn lực xã hội để thực hiện phong trào. Trong công tác tổ chức thi đua, xã không chỉ chú trọng việc lựa chọn những nội dung, chủ đề trọng điểm sát với từng nhiệm vụ công tác mà còn chú trọng việc gắn công tác này với phong trào TDĐKXDĐSVH.
Bám sát kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh, huyện về việc triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, ban Văn hóa xã Hợp Hải đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy tập trung chỉ đạo đến địa bàn các khu dân cư; phối hợp với BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thành lập Ban vận động khu dân cư. Đồng thời tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của phong trào; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới. Với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ, Ban Văn hóa, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và Ban công tác mặt trận khu dân cư vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công và hàng tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới và đã bê tông 100% đường giao thông nông thôn; 100% đường làng, ngõ xóm đã được lắp điện sáng. Có trên 80% hộ gia đình làm nông nghiệp trong xã được tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật về lĩnh vực nông nghiệp như: chương trình cấy lúa theo công nghệ SRI; kỹ thuật chăm sóc cây ngô giống, lúa giống và các loại cây rau màu,… Trên 70% hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác phát triển kinh tế như tham gia chương trình sản xuất cây ngô giống để cung cấp cho Viện ngô Trung ương, trồng khoai lang Nhật, trồng cây khoai tây mang giá trị và năng suất cao,… Bên cạnh đó, xã cũng chủ trương đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất kinh doanh thu hút việc làm, giải quyết vấn đề lao động và cho thu nhập cao. Ngoài hai vụ lúa chính, nhân dân làm thêm vụ mầu, chăn nuôi, buôn bán, nghề dịch vụ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vận tải,… Các hộ gia đình có diện tích đất vườn đều tận dụng điều kiện sẵn có để sản xuất và chăn nuôi, không chỉ cải thiện đời sống hàng ngày mà còn làm hàng hóa để tăng thu nhập, trồng các loại cây ăn quả như: bưởi, thanh long, táo, đu đủ,.. chất lượng và đảm bảo an toàn. Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân Hợp Hải đạt mức 22 triệu đồng/người/năm. Với sự quan tâm hỗ trợ kích cầu, tạo điều kiện của xã, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
 

Một trong các tuyến đường tự quản của Hội Nông dân xã Hợp Hải

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để dân biết và thực hiện. Qua đó, xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa. Các thành viên trong gia đình không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Đến nay, toàn xã có 938/979 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 95% tổng số hộ gia đình đăng ký; 5/5 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Hàng năm có trên 90% hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa 3 năm; 100% khu dân cư giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa. Các khu dân cư tích cực tham gia phong trào xã hội hoá giáo dục, vận động xây dựng quỹ khuyến học của địa phương, quỹ khuyến học của gia đình, dòng họ. Tiêu biểu như: dòng họ Nguyễn Đại, dòng họ Vương Quốc,…
 

Chi hội họ Vương Quốc - một trong các dòng họ có truyền thống
hiếu học của xã Hợp Hải
 
Việc hoàn thiện các thiết chế văn hóa ở địa phương, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa được đông đảo các tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 100% khu dân cư vận động nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất hạ tàng kinh tế, văn hóa, xã hội ở cộng đồng. Hiện nay, 100% khu dân cư đã có nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, có diện tích sử dụng phù hợp, trang thiết bị đầy đủ. Đây là nơi diễn ra các hội nghị của khu dân cư, của các đoàn thể trong khu dân cư, các buổi giao lưu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân. Từ khi có nhà văn hóa mà các đoàn thể trong xã có điều kiện để sinh hoạt đều đặn. Khoảng sân rộng tại các nhà văn hóa khu dân cư được sử dụng làm nơi luyện tập, thi đấu thể thao. Phong trào TDTT của xã từ đó phát triển mạnh, thu hút nhiều người, từ già đến trẻ nhỏ tham gia với các môn cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng đá,… Hoạt động TDTT không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân địa phương mà còn là một nhân tố quan trọng giúp địa phương đẩy lùi các tệ nạn xã hội. CLB dưỡng sinh, thơ ca, hò vè của các cụ cao tuổi luôn hoạt động sôi nổi, qua đó gắn kết tình làng nghĩa xóm, tạo thành nét đẹp truyền thống trong cộng đồng dân cư xã Hợp Hải.
Trong những năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh đã được Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ xã rất quan tâm. Việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật và quy ước nếp sống văn hóa của xã. Vì vậy, hàng năm đều đạt trên 90% người dân có nếp sống văn hóa lành mạnh, phù hợp với phong tục và đúng quy định. Các phong trào tương thân tương ái được quan tâm, ủng hộ tích cực… Hàng năm địa phương đều thực hiện tốt các chế độ chính sách, những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều được lãnh đạo xã quan tâm trong các ngày lễ cũng như trong lúc ốm đau. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều được triển khai đến từng hộ dân.
Có thể nói, việc khơi dậy và phát huy hiệu quả phong trào TDĐKXDĐSVH ở xã Hợp Hải đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Để phong trào TDĐKXDĐSVH được triển khai rộng khắp và có hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, xã Hợp Hải sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào, làm cho văn hóa thấm nhuần vào từng gia đình, từng người, nâng cao tính văn hóa trong mọi hoạt động và sinh hoạt của nhân dân. Để làm được điều đó, trước hết phải làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội theo nếp sống văn minh trên địa bàn, tuyên truyền tiêu chuẩn xây dựng các danh hiệu văn hóa, xây dựng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, qua đó kịp thời phát hiện, cổ vũ, nhân rộng các nhân tố mới, trở thành hạt nhân nòng cốt ở địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, xã cũng xác định, đội ngũ cán bộ là rất quan trọng, đóng vai trò quyết định mọi công việc, các vấn đề liên quan trong xuyên suốt quá trình tiếp thu, nghiên cứu, triển khai và trực tiếp tổ chức thực hiện. Cấp ủy, chính quyền phân công đúng người, đúng yêu cầu, đúng việc, không chủ quan trông chờ mà luôn chủ động, sáng tạo, có những sáng kiến trong nhiều công trình, phần việc gắn chặt với nhu cầu cuộc sống của người dân đang đặt ra. Tin rằng, trong tương lai không xa, Hợp Hải sẽ trở thành xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn./.

Tháng 04/2018
Phạm Nga Việt
VPTT BCĐ PT TDĐKXDĐSVH
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 4
Hôm nay: 32
Tổng: 80002

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com