Thứ 2 | 27/02/2017
Năm 2016, xã Tiên Du chính thức được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); đây là xã đầu tiên cán đích NTM của huyện Phù Ninh sau 6 năm triển khai xây dựng NTM trên địa bàn. Có thể khẳng định rằng, những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm của Tiên Du sẽ là tiền đề quan trọng để huyện thực hiện tốt kế hoạch xây dựng NTM trong thời gian tiếp theo.

Tiên Du luôn chú trọng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu cần thiết

Tiên Du là xã điểm chọn hoàn thành chương trình NTM của huyện Phù Ninh. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Tiên Du gặp không ít khó khăn, bởi chỉ có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền xã đã khẩn trương xác định những thuận lợi, khó khăn, đồng thời tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của chương trình xây dựng NTM, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trên địa bàn trong việc góp công, góp sức thực hiện các tiêu chí NTM. Cũng giống nhiều địa phương khác của tỉnh, cuộc sống của người dân Tiên Du chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, vì vậy xuất phát điểm để xây dựng chương trình của xã rất thấp. Sau khi chương trình xây dựng NTM được triển triển khai, nhiều phong trào mới như việc phấn đấu nâng cao mức sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo; chỉnh trang nhà ở; làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thu gom, xử lý rác thải… bắt đầu được tổ chức thực hiện và dần đi vào nề nếp, vừa tạo khí thế phấn khởi cho nhân dân, vừa nuôi dưỡng sức dân và được lòng dân. Từ đó đã khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân là nhân tố quyết định thành công của chương trình.

Còn nhớ thời điểm lần đầu cán bộ đến tuyên truyền về xây dựng NTM, vận động từng hộ dân thu gom rác thải, cùng nhau hiến đất làm đường giao thông nông thôn gặp không ít trở ngại… Nhờ có các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú của xã nên đông đảo các cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước, dần dần bà con nhân dân đã nhận thức, hiểu ra vấn đề rồi làm theo…  Đến nay, cả xã hiện có 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa; 88% số nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; chợ nông thôn được nâng cấp đạt chuẩn tiêu chí chợ NTM, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, giao thương buôn bán của nhân dân. Đặc biệt, các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất, năng suất lúa hằng năm đạt cao, đồng thời tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đã không ngừng tăng lên, đến nay đạt 37,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 4,6%...

Nhân dân ai nấy đều tự hào, phấn khởi trước những thành quả mà địa phương đạt được trong quá trình xây dựng NTM. Thành công quan trọng này là minh chứng rõ nét về sức mạnh lòng dân trong xây dựng NTM. Bà Trần Thị Thanh - khu 6, xã Tiên Du phấn khởi cho biết: “Đông đảo người dân Tiên Du rất vui mừng và tự hào khi biết xã đạt chuẩn NTM. Giờ đây diện mạo quê hương ngày càng tươi đẹp hơn, đời sống của người dân tương đối ổn định; nhiều ngôi nhà mới khang trang được mọc lên, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố”.

Làng nghề truyền thống đem lại những lợi thế không nhỏ trong tiến trình xây dựng NTM ở nhiều địa phương

Có thể nói bên cạnh việc tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì Tiên Du còn có một nguồn lực quan trọng và sẵn có khác đóng góp vào tiến trình xây dựng NTM của xã chính là phát triển làng nghề. Năm 2009, làng nghề hoa làng Thượng thuộc khu 6, xã Tiên Du được công nhận là làng nghề duy nhất của huyện Phù Ninh, nghề trồng hoa được xem là một cứu cánh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả, đem lại cuộc sống sung túc, ấm no cho người dân ở đây. Gặp ông Nguyễn Văn Viễn, một trong những hộ trồng hoa lớn nhất khu 6 đang tất bật trong vườn hoa cúc để chăm sóc những luống hoa đến kỳ thu hoạch, chúng tôi được biết: Gia đình ông trồng hơn 2 sào hoa cúc các loại, tương đương với hơn 30.000 gốc, ngoài ra gia đình còn trồng thêm hoa lay ơn, hoa hồng. Mỗi năm, nghề trồng hoa đem lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 30 - 50 triệu đồng. Trước đó, chỉ có một số ít hộ trồng hoa trên đất vườn, đất ruộng thay cho trồng rau màu, nhờ hiệu quả kinh tế cao nên giờ đây nhiều người dân đã chuyển sang trồng chuyên canh hoa.

Đạt được thành công trong xây dựng NTM, theo ông Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã: Trước hết, đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nhân dân hiểu xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là chương trình của dân, do dân và vì dân, nhân dân là chủ thể và là đối tượng trực tiếp được thụ hưởng. Qua đó nhận được sự ủng hộ kịp thời và tích cực của nhân dân, khơi dậy tinh thần tự lực, làm chủ của người dân để chung tay, chung sức xây dựng NTM. Bên cạnh đó, phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong phong trào xây dựng NTM, từ đó thu hút sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Những giải pháp đồng bộ, cách nghĩ, cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM ở Tiên Du đã góp phần đưa địa phương về đích đúng hạn so với kế hoạch đề ra. Phát huy những kết quả đạt được, tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí chính là mục tiêu quan trọng mà Tiên Du đặt ra trong nhiệm kỳ mới. Có thể nói, phát huy được sức mạnh lòng dân cũng chính là chìa khóa tạo ra những thành công của Tiên Du trong xây dựng NTM.

Nguồn: phutho.gov.vn
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 5
Hôm nay: 83
Tổng: 77349

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com