Thứ 4 | 12/10/2016
Nằm ở vị trí trung tâm của phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, khu dân cư số 10 có diện tích 32.500m2, 156 hộ gia đình với 665 nhân khẩu, trong nhiều năm qua luôn được bình chọn là khu dân cư văn hoá tiêu biểu của thành phố.
Năm 2000, khi tỉnh Phú Thọ phát động phong trào “TDĐKXDĐSVH”, khu dân cư số 10 đã tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện. Do thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá trong đầu tư huy động nhiều nguồn lực xã hội với phương châm minh bạch công khai nguồn tài chính, khu dân cư đã có nhà văn hoá, sân thể thao khá khang trang, được sự đồng thuận ủng hộ rất cao của người dân. Đến nay nhà văn hoá đã qua 3 lần sửa chữa nâng cấp, các trang thiết bị được mua sắm khá đồng bộ đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của người dân. Khu 10 có đội văn nghệ được thành lập từ năm 2005 với 25 hạt nhân văn nghệ quần chúng thường xuyên tập luyện, một câu lạc bộ thể hình, 01 CLB dưỡng sinh tâm thể. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao được khu dân cư duy trì đều đặn, thu hút nhiều người dân tham gia. Khu đã xây dựng được quy ước văn hoá, tuỳ theo giai đoạn một số nội dung đã được bổ sung, vì vậy quy ước luôn theo sát được thực tiễn sinh động của đời sống xã hội như: Nội dung văn hoá giao thông, quy định giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp - sáng, quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang mừng thọ và lễ hội. Quy ước của khu dân cư được thảo luận kỹ ở tổ dân phố, được người dân nhất trí thông qua sau đó ban vận động xây dựng phong trào “TDĐKXDĐSVH” của khu tổng hợp trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ở khu 10 Gia Cẩm, điều đặc biệt là 100% hộ gia đình đã đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá. Năm 2015 có 152/156 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá chiếm tỷ lệ 97%; 10 năm liền khu 10 không có người sinh con thứ 3. Nhiều nội dung phong trào thi đua được triển khai lồng ghép khá đồng bộ như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phong trào “Đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo bền vững”, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” xứng danh bộ đội Cụ Hồ, cuộc vận động không để trẻ em thất học, bỏ học, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời… được các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ, nhiệt tình tham gia. Trong những năm qua, nhân dân khu 10 tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nội thị rộng 3m, dài 800m, được đổ bê tông kiên cố; ngoài ra bà con đã góp công góp sức xây dựng 6 ngõ hẻm với tổng chiều dài trên 1800m rất khang trang, sạch đẹp. Hàng năm, nhân kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất (18/11), khu dân cư đã tổ chức tốt ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” được mọi tầng lớp nhân dân phấn khởi, tích cực tham gia. Nhân dịp này, các gia đình văn hoá được khu dân cư biểu dương. Nhiều hoạt động được tổ chức như giao lưu văn hoá, văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng bàn và tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống như kéo co, cờ tướng, bịt mắt đập niêu,… tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi.
Trong nhiều năm qua, khu 10 Gia Cẩm luôn giữ vững thành tích là khu dân cư văn hoá tiêu biểu. Nhân dịp hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” và 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội của tỉnh, khu 10 Gia Cẩm, TP. Việt Trì đã vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen./.

Trần Văn Quang
      Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 3
Hôm nay: 83
Tổng: 77349

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com