Thứ 3 | 16/11/2021
PhuthoPortal - Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch COVID, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; nhất là các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa… Đồng hành cùng doanh nghiệp, Phú Thọ đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ vướng mắc, chia sẻ giúp doanh nghiệp với tinh thần “Doanh nghiệp mạnh - Phú Thọ mạnh”.

Công nhân Công ty cổ phần gạch men TASA đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 10, toàn tỉnh có 441 doanh nghiệp đã giải thể, tăng 20,16% so với cùng kỳ.

Trong các khu, cụm công nghiệp, 6 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp đang đầu tư phải tạm dừng đầu tư, dừng sản xuất, 27 doanh nghiệp đang đầu tư, lắp đặt máy móc thiết bị có nguy cơ chậm tiến độ. Một số ngành có lượng hàng tồn kho lớn như xi măng (1 triệu tấn), gạch xây (800 triệu viên), gạch ốp lát (15 triệu viên)...

Một số doanh nghiệp nông nghiệp sản xuất chè và chăn nuôi cũng bị hủy hợp đồng, giảm sản lượng. Ông Dibyendu Banerjee - Giám đốc Công ty TNHH MTV chè Phú Bền cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên Công ty gặp một số khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, làm chậm quá trình thực hiện đổi mới sản xuất, giảm doanh thu của đơn vị.

Chịu tác động nhiều nhất của dịch bệnh là ngành dịch vụ. Do các biện pháp giãn cách, kiểm soát để phòng chống dịch bệnh của cả nước nên lượng khách du lịch lưu trú đến ngày 15/10/2021 ước đạt 249 nghìn lượt, bằng 78,7% cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch ước đạt 981,5 tỷ đồng, bằng 80,7% cùng kỳ; công suất sử dụng phòng trung bình của hệ thống khách sạn đạt 22% (cùng kỳ là 28%). Các doanh nghiệp vận tải, logictic cũng giảm lượng khách, ít đơn hàng nên gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu không được Nhà nước hỗ trợ kịp thời.

Để kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, Phú Thọ tập trung thực hiện các nhóm giải pháp: Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia cho doanh nghiệp.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị chủ động phối hợp với doanh nghiệp nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế tại các doanh nghiệp; chủ động quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại khi đáp ứng điều kiện an toàn phòng, chống dịch; hạn chế tối đa đóng cửa toàn nhà máy.

Toàn tỉnh thống nhất “luồng xanh” vận tải đường bộ, đường thủy các tuyến liên vùng, liên tỉnh; tập trung tháo gỡ triệt để tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng. Chi cục Hải quan tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người kê khai hải quan trong việc giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo đảm vừa chống dịch có hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 278 doanh nghiệp giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa, 241 doanh nghiệp về thủ tục xuất khẩu và 241 doanh nghiệp thủ tục nhập khẩu.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp tiền thuế và thuê đất tại trụ sở

Đối với nguyện vọng của các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ miễn, giảm, gia hạn nộp một số loại thuế; giảm lãi suất vay tín dụng; tháo gỡ khó khăn về lao động..., các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã vào cuộc tích cực, đẩy mạnh tiếp xúc và đưa các chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước, đồng thời hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động kinh doanh tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã kịp thời triển khai các chính sách, giải pháp; tập trung tuyên truyền hướng dẫn để mọi tổ chức, cá nhân người nộp thuế đều nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; triển khai gia hạn nộp thuế giái trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP về hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trong 9 tháng đầu năm 2021 đã thực hiện gia hạn cho 909 doanh nghiệp với số tiền 375 tỷ đồng; miễm giảm 30% tiền thuê đất đối với 46 hồ sơ, số tiền miễm giảm gần 4 tỷ đồng. Ngành Thuế đang tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh thực hiện rà soát, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ với tổng vốn 3.373 tỷ đồng, 1.962 khách hàng, số tiền lãi đã được miễn, giảm là 7,5 tỷ đồng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng được giảm các chi phí điện, nước, viễn thông, giảm mức đóng bảo hiểm 1% tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ tuyển dụng và tiêm phòng vắc xin cho người lao động.

Công ty TNHH chè Hoài Trung đã có nhiều biện pháp để sản xuất an toàn trong tình hình dịch bệnh

Nhờ thực hiện linh hoạt giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh số doanh nghiệp quay trở lại đang tăng so với cùng kỳ. Bà Bùi Thị Mão - Giám đốc Công ty TNHH chè Hoài Trung nhận định: Sự đồng hành hỗ trợ kịp thời của tỉnh ngay thời điểm doanh nghiệp cần có ý nghĩa rất lớn giúp cộng đồng doanh nghiệp khắc phục khó khăn để yên tâm sản xuất kinh doanh. Theo tôi các chính sách hỗ trợ đã được triển khai rất hợp lý, thiết thực, vấn đề quan trọng là mỗi doanh nghiệp phải tự nỗ lực cố gắng vận dụng để vươn lên.

“Giải quyết khó khăn cho từng doanh nghiệp” là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tại nhiều chương trình, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp thời gian qua. Với mục tiêu “kép”, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình thực hiện khâu đột phá “Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh”, Tổ Công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của tỉnh đang tích cực thăm, kiểm tra hoạt động, trực tiếp làm việc và xây dựng nhiều kênh thông tin để tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp. Từ đó có những giải pháp cụ thể, sát sao hơn nữa để đồng hành với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Khánh Trang
D
ẫn nguồn: https://phutho.gov.vn/

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com