Thứ 3 | 22/08/2017
Thực hiện Kế hoạch số 3012/KH-BVHTTDL ngày 17/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ Nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017.
Ngày 17/8/2017, tại tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ Nhất. Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội- Chủ trì; Dự hội nghị còn có các đồng chí là thành viên Ban tổ chức và đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh tham gia Ngày hội.

Quang cảnh hội nghị

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ Nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017 với chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới- hội nhập và phát triển”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong nền văn hóa truyền thống đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Ngày hội dự kiến sẽ tổ chức chính thức trong 2 ngày vào tháng 9 năm 2017 tại tỉnh Tuyên Quang. Với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa, bao gồm các hoạt động: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn háo truyền thống dân tộc Dao; trưng bày triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”; trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao”. Thi đấu các môn thể thao: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo…
Đối với tỉnh Phú Thọ, dân tộc Dao đứng thứ hai sau dân tộc Kinh và dân tộc Mường, hiện có 21.593 người, có 2 nhành Dao: Dao quần chẹt (quần chít) và Dao tiền (Dao váy xòe) sống tập trung thành làng bản (Huyện Tân Sơn: 13.109 người; Huyện Thanh Sơn: 4.975 người; Huyện Yên Lập: 3.328 người). Hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Dao bao gồm hàng loạt hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng mang màu sắc Đạo giáo và đậm đà bản sắc dân tộc. Người Dao ở Phú Thọ hiện nay vẫn duy trì nhiều lễ hội phong phú, mang sắc thái rất riêng, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang là để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Dao đồng thời  góp phần tôn vinh các giá trị bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao tỉnh Phú Thọ.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu tổ chức tham gia nhiều hoạt động trong chương trình Ngày hội như: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn háo truyền thống dân tộc Dao; trưng bày triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”; trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao”. Thi đấu các môn thể thao: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co. Đến nay các khâu chuẩn bị tham gia Ngày hội đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực triển khai thực hiện.
Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang đã báo cáo tiến độ chuẩn bị các điều kiện tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ Nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017, kịch bản Lễ khai mạc, điều lệ tổ chức các hoạt động. Các thành viên Ban tổ chức đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan.
Kết thúc Hội nghị đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội hoan nghênh và đồng tình với những ý kiến đóng góp hết sức cụ thể, chi tiết của các đại biểu tham dự cuộc họp. Đồng chí đề nghị sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh quan tâm, phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung theo kế hoạch./.
                                                          Lương Thị Vân Anh
                                                            Chuyên viên Văn phòng Sở