Thứ 4 | 12/10/2016
Được sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng về hoạt động xã hội hoá ở địa phương, chúng tôi có mặt tại nhà bà Cù Thị Hoà - một trong những người có đóng góp tích cực trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” tại xã Tây Cốc nói riêng và huyện Đoan Hùng nói chung. Đón tiếp chúng tôi là một người phụ nữ đã trạc tuổi thất thập nhưng trên gương mặt vẫn luôn ánh lên nét rạng rỡ, hiền từ.
Qua câu chuyện với bà, chúng tôi được biết Tây Cốc là một xã có diện tích rộng, dân số đông, là một trong những xã tốp đầu của huyện trong việc phát triển kinh tế xã hội. Thôn 6 nơi gia đình bà Hoà đang sinh sống là thôn trung tâm của xã Tây Cốc, thôn có 265 hộ, với 939 nhân khẩu. Tuy nhiên, do có địa bàn rộng, dân số đông, các hộ gia đình trong thôn có ngành nghề lao động đa dạng, thu nhập kinh tế và trình độ dân trí không đồng đều, điều đó ít nhiều gây khó khăn cho việc tổ chức triển khai các hoạt động, các phong trào của thôn.
Bản thân bà Hoà, tuy tuổi đã cao, sức khỏe không ổn định. Song được bà con trong khu dân cư tín nhiệm, được tổ chức phân công, bà Hoà vẫn tham gia nhiều hoạt động trong cộng đồng dân cư với tâm nguyện mình còn sức đến đâu thì tham gia tốt đến đấy. Bà Hoà không hề quản ngại bất cứ công việc gì miễn rằng việc đó có lợi cho thôn xóm, cho cộng đồng dân cư, cho tổ chức. Bà tâm sự: “… tôi luôn ghi nhớ lời Bác: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Để làm một con đường xóm, một cây cầu nhỏ qua xóm nghèo, một đoạn đường đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng… Nếu cứ chờ ngân sách nhà nước thì vô cùng khó khăn… Chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm như một luồng gió mới đi vào lòng dân, tôi đã vận động trước hết trong gia đình mình, huy động tối đa những gì mình có và vận động cùng làm với bà con khu dân cư…”.
 

Bà Hòa trong một buổi đi vận động nhân dân thôn 6 
ủng hộ phong trào từ thiện, nhân đạo. 
Ảnh: ST

Khi chúng ta nhìn vào con số trên 3 tỷ 500 triệu đồng đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đóng góp cho phong trào “TDĐKXDĐSVH” trong 15 năm qua của gia đình bà Hoà mới thấy tấm lòng và sự nhiệt tâm của bà đối với quê hương Đoan Hùng thật đáng khâm phục. Các công trình phúc lợi xã hội trọng điểm của địa phương đều có bàn tay đống góp của bà và gia đình, như: làm cầu qua suối vào xóm Đồng Cẩy thôn 6, cầu qua suối vào nghĩa trang Đầm Mùi - Tây Cốc, làm cầu cho đồng bào dân tộc Cao Lan thôn 7 Tây Cốc,… trị giá 2 tỷ 990 triệu đồng. Ngoài ra còn ủng hộ 100 bộ bàn ghế và hai tượng Bác Hồ bằng đồng cho Hội trường UBND xã Tây Cốc; ủng hộ trường THCS Tây Cốc 30 bộ máy vi tính cho các em học sinh học tập; ủng hộ kỷ niệm 50 năm thành lập trường trung học phổ thông Đoan Hùng; ủng hộ tu sửa chùa Tây Long; hiến đất để làm đường liên thôn; ủng hộ làm đường liên xóm cho 3 xóm; ủng hộ “Nồi cháo tình thương” và cho phong trào văn hóa văn nghệ của Bệnh viện Đoan Hùng; ủng hộ các cụ già yếu cô đơn, ảnh hưởng chất độc màu da cam…
Từ những đóng góp thiết thực này, bà luôn được sự tín nhiệm của bà con trong cộng đồng dân cư, gia đình bà luôn được bình bầu là gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc. Năm 2013, bà Hoà đã được tỉnh Phú Thọ chọn cử là một trong những gia đình tiêu biểu dự hội nghị tuyên dương các gia đình văn hoá tiêu biểu toàn quốc lần thứ 2, được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen. Năm 2016, bà vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc đóng góp trong việc xã hội hoá các hoạt động văn hoá ở địa phương. Bà Cù Thị Hoà thực sự xứng đáng là tấm gương sáng cho cộng đồng học tập và noi theo./.

  Tháng 10/2016
Phạm Nga Việt
VP BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 3
Hôm nay: 83
Tổng: 77349

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com