Thứ 3 | 06/08/2024

baophutho.vn Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017, bên cạnh nỗ lực duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn đã chủ động thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Cây chè được xã Địch Quả đầu tư thâm canh, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Để tạo nội lực trong xây dựng NTM, phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất các cây trồng, vật nuôi chủ lực được xã tập trung triển khai. Nhiều mô hình sản xuất đáp ứng được yêu cầu thực tế, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn. Xã khuyến khích người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất như: Cơ giới hóa trong sản xuất; thâm canh rừng trồng, cải tạo giống chè, chuyển giao các tiến bộ khoa học cho người dân về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học...

Qua quá trình triển khai đã tạo sự chuyển biến tích cực về sản xuất hàng hóa tập trung, làm thay đổi tập quán canh tác của người dân. Diện tích gieo trồng lúa cả năm ổn định trên 300ha, các giống lúa chất lượng cao được đưa vào canh tác; cây chè diện tích 360ha, năng suất bình quân 16 tấn/ha; cây ăn quả trên 50ha, cho thu hoạch ổn định. Diện tích rừng sản xuất trên 500ha, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách trồng, bảo vệ rừng, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây rừng.

Nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Toàn xã có 9 doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; hình thành một số mô hình liên kết trong chăn nuôi, sản xuất chè. Một số mô hình mới như nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, nuôi ong mật với khoảng 2.800 đàn... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với đó, phát triển các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp như sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, may mặc... cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn xã. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm trên 60% cơ cấu kinh tế của xã. Đến nay, trên địa bàn tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn dưới 3%, thu nhập bình quân đầu người hơn 42 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, diện mạo nông thôn thay đổi, đưa phong trào xây dựng NTM đi vào thực chất, hiệu quả. Qua rà soát, xã đạt 12/19 tiêu chí xã NTM nâng cao và đang xây dựng 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu.
Hệ thống giao thông từng bước được mở rộng, hoàn thiện theo tiêu chí NTM nâng cao. Hệ thống thủy lợi được xây dựng, nâng cấp, phù hợp với quy hoạch, cung cấp nguồn nước tưới phục vụ sản xuất. Đào tạo nghề cho lao động được chú trọng về nâng cao kỹ năng tay nghề, giải quyết việc làm cho người dân theo cả hai hướng phi nông nghiệp và nông nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 80%. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao được quan tâm tổ chức, qua đó vun đắp ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm trong Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí về giao thông, văn hóa, thông tin và truyền thông, y tế, tổ chức sản xuất... trong xây dựng NTM nâng cao. Thực hiện xây dựng NTM gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn. Lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn; phát huy nội lực, đẩy mạnh huy động nguồn lực từ các tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư kết hợp với nguồn kinh phí được hỗ trợ để thực hiện đầu tư xây dựng NTM nâng cao”.
Nguyễn Huế
Dẫn nguồn:
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao (baophutho.vn)