Thứ 6 | 01/04/2022
     Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, ngày31/3/3022, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội năm 2022. Tới tham dự Lễ khai mạc Hội chợ có Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cùng sự hiện diện của Đại sứ các nước; đại diện các tổ chức quốc tế; các cơ quan quản lý du lịch; Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch; Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành; doanh nghiệp du lịch và đông đảo các phóng viên báo chí TW và địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Hội chợ (Ảnh: Đức Hiệp)

Với chủ đề “Bình thường mới - Cơ hội mới cho Du lịch Việt Nam”, VITM Hà Nội 2022 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức được xem là sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của Du lịch Việt Nam, giai đoạn phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới, mở ra một trang mới của ngành Du lịch Việt Nam đồng thời sẽ trở thành ngành đi đầu trong việc vực dậy hiệu quả nền kinh tế nước nhà. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: "Hội chợ Du lịch VITM Hà Nội 2022 được tổ chức trong bối cảnh khi ngành Du lịch đã trải qua thời gian 2 năm bị ngưng trệ, bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 và đang bắt đầu phục hồi bằng sự kiện mở cửa lại du lịch từ ngày 15/3. Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2022 là một trong những sự kiện quan trọng để khởi động lại các hoạt động giao thương, kết nối hợp tác phục hồi và phát triển du lịch cả nước".

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày của Du lịch Phú Thọ (Ảnh: Đức Hiệp)

Du lịch Phú Thọ tham gia Hội chợ VITM Hà Nội năm 2022 là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu thế mạnh về du lịch và những sản phẩm du lịch đặc thù riêng của Phú Thọ tới các thị trường trọng điểm, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Phú Thọ mở rộng thị trường hợp tác kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước. Năm nay như thường lệ, gian hàng quảng bá Du lịch Phú Thọ nằm tại khu vực quảng bá chung của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Tại gian hàng, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch(Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Phú Thọ) thực hiện công tác trưng bày đã giới thiệu tới du khách những nét văn hoá độc đáo vùng Đất Tổ với nhiều di sản văn hoá, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, các tour du lịch kích cầu về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, các sản phẩm du lịch đặc trưng mà Phú Thọ có lợi thế: du lịch văn hoá tâm linh với Đền Hùng là trung tâm cùng với di sản văn hoá thời đại Hùng Vương; du lịch nghỉ dưỡng với Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ, Khu du lịch Vườn Vua Thanh Thủy; du lịch sinh thái danh thắng với Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn... Việc tuyên truyền quảng bá du lịch đã tập trung hỗ trợ thông tin, trao đổi liên kết với các đối tác du lịch thông qua hệ thống ấn phẩm tờ rơi, tập gấp, đĩa DVD, tour tuyến du lịch về Phú Thọ; giới thiệu các sản phẩm quà tặng lưu niệm, sản phẩm làng nghề đặc trưng vùng Đất Tổ như: bưởi Đoan Hùng, bánh chưng Đất Tổ, thịt chua Thanh Sơn, mì gạo, nước tương hoa lúa, chè xanh, nứa dồn Thanh Ba, trống đồng, khăn choàng hơi ấm mẹ Âu Cơ, ủ ấm Sơn Vi… Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi, chia sẻ thông tin liên kết xây dựng tour và kết nối liên vùng du lịch, trong đó đưa Phú Thọ trở thành một điểm đến trong chương trình tour du lịch giới thiệu chào bán cho du khách trong và ngoài nước.

Sản phẩm trưng bày tại gian hàng. (Ảnh: Thùy Dung)

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, VITM Hà Nội 2022 sẽ có nhiều chuỗi hoạt động quan trọng. Trong đó Du lịch Phú Thọ tham gia đầy đủcác hoạt động bên lề với mục đích chia sẻ, kết nối du lịch với các tỉnh bạn hiệu quả hơn như: Diễn đàn“Phục hồi Du lịch Việt Nam - Định hướng mới, Hành động mới” vào ngày 1/4/2022 tại Hội trường Cung văn hóa Hữu Nghị, tham gia các hoạt động liên kết, xúc tiến du lịch Phú Thọ tại: Hội nghị giới thiệu Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2022 ngày 31/3/2022; Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn ngày 1/4/2022; Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Ngãi ngày 2/4/2022, tham gia Hội thảo nguồn nhân lực du lịch ngày 2/4/2022 và tham gia hoạt động giới thiệu các chương trình chuyển đổi số du lịch.

Tham gia Hội chợ du lịch VITM năm 2022, du lịch Phú Thọ tự tin giới thiệu và khẳng định với nhân dân, khách du lịch trên cả nước về các sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh với những giá trị văn hóa tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng độc đáo, đặc trưng của miền đất cội nguồn dân tộc Việt Nam. Thời gian tới, trong điều kiện thích ứng với trạng thái bình thường mới, ngành du lịch tỉnh đã và đang thích ứng linh hoạt, góp phần tích cực giữ vững đà tăng trưởng, thực hiện thành công "mục tiêu kép" của tỉnh.

Du khách tham quan gian hàng (Ảnh: Đức Hiệp)

Thùy Dung - Trung tâm TTXT Du lịch