Thứ 4 | 30/11/2016
Triển khai thực hiện Kế hoạch số 939/KH-UBND ngày 21/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ - Trưởng nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2016 về kế hoạch hoạt động Chương trình hợp tác phát triển 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2016, trong 5 ngày từ 21 đến 25/11/2016 Nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tiến hành chương trình khảo sát thực tế  điểm du lịch cộng đồng tại các địa phương thuộc 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo
Nhóm HTPT du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016, tham gia Chương trình khảo sát
tại điểm du lịch cộng đồng Vườn quốc gia Xuân Sơn (tỉnh Phú Thọ)

Trong Chương trình khảo sát, tại các điểm du lịch cộng đồng của mỗi tỉnh đều tổ chức lấy ý kiến đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng điểm du lịch cộng đồng của các thành viên tham gia đoàn khảo sát qua Phiếu điều tra bảng hỏi, đây là nguồn tài liệu rất thiết thực, cần thiết trong công tác xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Đoàn khảo sát Bản du lịch cộng đồng Phiêng Lơi, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Kết thúc chương trình khảo sát thực tế, ngày 26/11/2016 Nhóm hợp tác phát triển du  lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng điểm du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái. Tham dự Hội thảo có Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo Nhóm hợp tác phát triển du  lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2016, Ông Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đồng chủ trì hội thảo cùng đại diện Tổng cục Du lịch, Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Ban quản lý dự án EU, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc, các chuyên gia du lịch, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, các đơn vị lữ hành Hà Nội và thành viên Đoàn khảo sát các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn 8 tỉnh TBMR.

Toàn cảnh Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp
xây dựng điểm du lịchcộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch, các hộ dân tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng phát biểu ý kiến tại Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng các điểm đến, chia sẻ mô hình hoạt động và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch cộng đồng của 8 tỉnh. Hội thảo đã đánh giá tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng Tây Bắc với thiên nhiên hùng vỹ, là nơi sinh sống của rất nhiều các dân tộc thiểu số như Dao, Mường, Tày,  Nùng, Thái, Mông, Hà Nhì… còn lưu giữ bản sắc văn hóa các dân tộc vô cùng đặc sắc, Du lịch cộng đồng được xác định là thế mạnh của khu vực. Du lịch cộng đồng tại bản Lác, Mai Châu, xóm Ải xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; thôn Na Trì xã Khuôn Lùng, thôn Quảng Hạ, xã Quảng Nguyên, huyện Xín mần, Hà Giang; thôn Nà Lò,xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai;  bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, tỉnh Điện Biên, bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi và bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ; bản Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu… đang dần trở thành thương hiệu với khách du lịch.

Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo
Nhóm HTPT du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016 phát biểu kết luận Hội thảo

Tại Hội thảo Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo Nhóm HTPT du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016 khẳng định du lịch cộng đồng là thế mạnh của 8 tỉnh TBMR và phải định hướng phát triển theo hướng bền vững, để làm được điều đó các tỉnh cần lựa chọn các điểm du lịch cộng đồng có khả năng phát triển dựa vào các nét đặc trưng của từng địa phương, tránh trùng lặp và cần có sự vào cuộc của nhà nước, doanh nghiệp du lịch và nhân dân, trong đó lấy người dân bản địa làm trung tâm, họ vừa là chủ thể và là người hưởng lợi. Cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ về chủ trương, xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ về tài chính theo hình thức đối ứng, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng... đặc biệt cần sớm bù đắp các thiếu hụt trong hoạt động du lịch cộng đồng, trong đó cần ưu tiên triển khai làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch cộng đồng, xây dựng hệ thống biển chỉ dẫn, xây dựng điểm dừng chân và xây dựng các bài thuyết minh chuẩn cũng như đội ngũ thuyết minh viên tại điểm đến...

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh TBMR
chụp ảnh lưu niệm
với đại biểu Ban quản lý Dự án EU

Trong khuôn khổ Hội thảo, 8 tỉnh TBMR đã đánh giá cao sự tư vấn hỗ trợ kỹ thuật của nhóm lãnh đạo, chuyên gia Ban quản lý Dự án EU, đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ cho Chương trình Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong suốt 6 năm qua./.

Khánh Hiền – Đức Hòa