Thứ 6 | 14/07/2017
Thực hiện thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH ngày 1 tháng 3 năm 2017 về quy trình xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình; tổ chức biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng; công văn số 106/TCDN – DNCQ về việc hướng dẫn xây dựng, chuyển đổi chương trình đào tạo theo Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 19 tháng 1 năm 2017 và Quyết định số 1982/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
 Ngày 13 tháng 7 năm 2017 đại diện lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc, trao đổi , hướng dẫn Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Phú Thọ xây dựng hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Nhà trường. Buổi làm việc tập trung vào các nội dung:
- Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và xây dựng, chuyển đổi các chương trình đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp sang chương trình đào tạo trình độ trung cấp theo Luật giáo dục nghề nghiệp;
- Hướng dẫn xây dựng chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề bậc I, II, III theo khung trình độ quốc gia
- Những yêu cầu về giáo viên; cơ sở vật chất,trang thiết bị; chương trình môn học, mô đun, giáo trình phục vụ dạy nghề; số lượng tín chỉ tối thiểu đối với các trình độ đào tạo; tỷ lệ giữa giờ lý thuyết và thực hành; diện tích phòng học...
Căn cứ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; Chương trình khung, chương trình đào tạo các trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề đã xây dựng, ban hành; Căn cứ nhu cầu thực tế của thị trường lao động Phú Thọ, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ Thuật và Du lịch đã bước đầu xây dựng, chuyển đổi các chương trình đào tạo như: Hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, Thanh nhạc, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, biểu diễn nhạc cụ phương Tây, nghệ thuật biểu diễn Chèo, nghệ thuật biểu diễn Kịch nói, nghệ thuật Biểu diễn múa Dân gian Dân tộc, Quản lý văn hóa. Bên cạnh đó Nhà trường xây dựng thêm các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề theo hướng dẫn của thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 10 năm 2015 quy định về đào tạo trình độ sơ cấpnghề.
Tại buổi làm việc, Ông Đinh Trọng Hồng - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội đã có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể đối công tác xây dựng, chuyển đổi chương trình: “ Khuyến khích nhập khẩu các chương trình đào tạo nghề đã xây dựng, ban hành trong hệ thống các trường đào tạo ở Việt Nam”, Phó Giám đốc nhấn mạnh. Phó Giám đốc cũng yêu cầu Nhà trường cần lưu ý mời thêm chuyên gia trong các lĩnh vực đào tạo tham gia vào việc góp ý, xây dựng, biên soạn chương trình đào tạo.
Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Trung- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ  đã có ý kiến đề nghị Sở Lao động- Thương Binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể về quy trình xây dựng, chuyển đổi các chương trình dạy nghề cho Nhà trường. Đồng thời yêu cầu Nhà trường tập trung vào công tác xây dựng, chuyển đổi và biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ dạy nghề tốt nhất
Kết luận cuộc họp, Ông Đinh Trọng Hồng- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương Binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo: Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chương trình đào tạo nghề trình độ trung cấp, sơ cấp; lựa chọn những ngành,nghề đào tạo căn cứ nhu cầu thực tế của thị trường lao động Phú Thọ hiện nay để chuyển đổi;thành lập và mời chuyên gia tham gia các hội đồng thẩm định cho từng ngành,nghề đào tạo đảm bảo đúng quy định, quy trình về việc chuyển đổi chương trình dạy nghề./.

Xuân Giang