Thứ 4 | 28/06/2017
Nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Thủy tổ chức Chương trình nghệ thuật Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình tại sân vận động xã Trung Ngĩa. Đây là một trong những hoat động  thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình; hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.
Trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cấp các ngành, các đoàn thể đưa nội dung, mục tiêu cuộc vận động vào chương trình công tác, chương trình thi đua để chỉ đạo theo ngành dọc từ tỉnh đến cơ sở thực hiện. Mặt trận Tổ quốc đã gắn phong trào “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; “Uống nước nhớ nguồn” với các nội dung tiêu chuẩn gia đình văn hoá; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động mang đặc thù của giới như phong trào thi đua: “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”  chương trình xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” với nhiều mô hình hiệu quả như: câu lạc bộ xây dựng “Gia đình hạnh phúc”, “ tổ phụ nữ không sinh con thứ 3”, nhóm lồng ghép “Tín dụng tiết kiệm và tuyên truyền thay đổi hành vi về dân số/sức khỏe sinh sản;  “Tổ phụ nữ không có người liên quan đến ma túy, vi phạm pháp luật” “tổ phụ nữ vận động chồng con người thân đi cai nghiện và không tái nghiện”, mô hình phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS”, “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”… góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình, trách nhiệm của phụ nữ, nam giới và các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân đều có chương trình thi đua vận động hội viên phấn đấu đạt danh hiệu "Gia đình hội viên cựu chiến binh văn hóa", "Gia đình nông dân văn hóa, sản xuất kinh doanh giỏi", giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo phát triển bền vững. Vì vậy, nhiều năm qua các phong trào thi đua trên đã tạo nên sức mạnh tổng hợp kết nối các tầng lớp nhân dân không phân biệt giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo cùng nhau xây dựng gia đình theo tiêu chí: no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững. Hiện tại toàn tỉnh đã có 87,8% gia đình, 86,8% khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa là minh chứng rất sống động cho sự phát triển sâu rộng của phong trào.
 

 
Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được công tác gia đình tỉnh Phú Thọ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động tiêu cực đến nhều gia đình, bên cạnh đó tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, rượu chè bê tha có chiều hướng gia tăng. Công tác tuyên truyền về Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em chưa được thường xuyên, liên tục; việc cung cấp các kiến thức kỹ năng trong cuộc sống gia đình chưa được coi trọng đúng mức. nhiều gia đình do quá tập trung làm kinh tế đã xem nhẹ việc chăm sóc và giáo dục đạo đức các thành viên trong gia đình, nhất là đối với trẻ em.
Ngày Gia đình Việt Nam năm nay được Trung ương lựa chọn với chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ. "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" gắn với chủ đề truyền thông về công tác gia đình năm 2017 "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình"./.
 
                                                                               Dương Tiến Khoa
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com