Chủ nhật | 30/06/2024

PhuthoPortal - Sau 27,5 ngày làm việc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, chủ động, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng về lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV là kỳ họp có khối lượng nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một kỳ họp kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Quốc hội đã biểu quyết thông qua 11 luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật. Các dự án luật được thông qua và cho ý kiến đều đã được xem xét kỹ lưỡng, qua nhiều vòng thảo luận, tiếp thu tối đa ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, cử tri, đối tượng chịu sự tác động và ý kiến của các ĐBQH.
Theo chương trình nội dung của Kỳ họp, công tác nhân sự đã được Quốc hội thực hiện thận trọng, chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch. Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an; phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đồng thời tiến hành công tác nhân sự khác theo thẩm quyền và đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các vị ĐBQH.
Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ Bảy với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó đã quyết nghị, thực hiện đầy đủ 2 nội dung cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp theo đúng Nghị quyết số 27-NQ/TW của BCH Trung ướng Đảng về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp gồm: Điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao lộng (tăng bình quân 6% áp dụng từ ngày 1/7/2024); quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp Nhà nước (áp dụng từ ngày 1/1/2025).
Thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW trong khu vực công theo lộ trình, từng bước, thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính khả thi và góp phần nâng cao đời sống người hưởng lương. Trong đó, giao Chính phủ triển khai thực hiện các nội dung đã rõ, đủ điều kiện để thực hiện, gồm: Hoàn thiện chế độ nâng lương; bổ sung chế độ tiền thưởng; quy định nguồn kinh phí thực hiện chế độ tiền lương; hoàn thiện cơ chế quản lý tiền lương và thu nhập; điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 1/7/2024.

Đoàn ĐBQH tỉnh biểu quyết thông qua các nội dung tại Kỳ họp
Kỳ họp thứ Bảy đã có 936 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu và 750 lượt đại biểu phát biểu, trong đó có 708 lượt đại biểu phát biểu thảo luận, 42 lượt đại biểu tranh luận trong phiên thảo luận tại hội trường; 2.119 lượt đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận Tổ. Quốc hội đã dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn 3 vị Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước về 4 lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường,  Công thương, Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Kiểm toán Nhà nước; các Phó Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, có tính xây dựng cao
Tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong việc tập trung nghiên cứu tài liệu, các dự án Luật; liên hệ thực tiễn của địa phương và cơ quan nơi đại biểu công tác để tham gia ý kiến vào nội dung chương trình Kỳ họp. Để đảm bảo việc tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động phân công các ĐBQH dành thời gian nghiên cứu sâu vào các nội dung quan trọng, chọn lọc những vấn đề bức xúc từ thực tiễn tham gia thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024; bổ sung dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2022 và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022; Quy hoạch không gian biển Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035; tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng...
Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có 46 lượt ý kiến phát biểu (6 lượt ý kiến phát biểu tại hội trường, 40 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ) tập trung vào các nội dung của Kỳ họp. Sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết, sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã được đánh giá cao, đóng góp vào kết quả thành công của Kỳ họp.
Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Kết quả Kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam; Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan.
Thành công của Kỳ họp được thể hiện trên tất cả phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều vấn đề quan trọng, nhiều định hướng lớn đã được Quốc hội xem xét, bàn thảo và thông qua, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội.
Khổng Thủy
Dẫn nguồn:
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV (phutho.gov.vn)