Thứ 6 | 22/03/2019
Ngày 17/3/2019, tại khách sạn Mường Thanh Holiday Điện Biên Phủ, Ban chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch phát biểu tại Hội nghị

Chương trình hợp tác du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) gồm: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, được triển khai từ tháng 11/2008. Tỉnh Phú Thọ tham dự Hội nghị lần này có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Hiệp hội du lịch tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy đã trình bày tham luận Tăng cường tính liên kết của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong việc tham gia các sự kiện du lịch.
Trong 8 năm qua, với sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh tham gia vào chương trình hợp tác, hoạt động du lịch trong khối 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã thu được những kết quả nhất định, thể hiện cụ thể trong các hoạt động hợp tác trên 4 lĩnh vực: Cơ chế chính sách, phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá và phát triển nguồn nhân lực.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã có nhiều khởi sắc. Tổng lượng khách đến với 8 tỉnh Tây Bắc là hơn 20 triệu lượt, trong đó gần 2 triệu khách quốc tế; doanh thu đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 9% so với kế hoạch. Các tỉnh đã tập trung phát triển nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương như: Phú Thọ tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh với trọng tâm là Lễ hội Đền Hùng, khai thác giá trị di sản văn hóa phi vật thể thế giới: Hát Xoan Phú Thọ, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương…; Sơn La với Lễ hội Trà Mộc Châu, Ngày hội Xoài Yên Châu; Yên Bái với sản phẩm du lịch sinh thái danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Căng Chải và du lịch mạo hiểm dù lượn “Bay giữa mùa vàng” và “Bay trên mùa nước đổ”, săn mây trên đỉnh Tà Xùa…; Lào Cai với sản phẩm du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”, “Lễ hội hoa đỗ quyên”  hay các sản phẩm du lịch đỉnh cao như đỉnh Kỳ Quan San, Lảo Thẩn…; Hà Giang với các sản phẩm Sắc màu cao nguyên đá, Mùa Vàng, Linh thiêng cực Bắc…
Công tác thông tin, xúc tiến du lịch được thực hiện đồng bộ đem lại hiệu quả thiết thực, hình ảnh và các điểm đến du lịch của 8 tỉnh TBMR được quảng bá sâu rộng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho khách du lịch; Các tỉnh đã tổ chức   và tham gia thành công nhiều sự kiện hội chợ, hội thảo nổi bật: Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2018, Hội chợ du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh ITE 2018, Lễ hội Hoa Ban 2018 tỉnh Điện Biên, Liên hoan làng nghề Hà Nội…., Duy trì quản lý, vận hành tốt trang website chung của 8 tỉnh TNMR (Dulichtaybac.vn) cũng như quảng bá du lịch trên các trang website của ngành, trang thông tin điện tử từng địa phương quản lý cũng như triển khai tốt các hoạt động đối ngoại và hoạt động thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Chuyển giao cờ cho tỉnh Yên Bái - Trưởng nhóm
hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019

Dù đã đạt dược một số kết quả đáng ghi nhận nhưng phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế các địa phương; việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch chưa đồng bộ; giao thông kết nối tới các điểm du lịch chưa thuận lợi; nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; các sản phẩm du lịch mang tính chất liên vùng chưa hình thành rõ nét, kém đặc trưng và thiếu tính kết nối; chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn tạo ra sự đột phá trong phát triển du lịch….
Dựa trên những thành tựu đã đạt được, nhằm tiếp tục tăng cường hoạt động liên kết phát triển du lịch của 8 tỉnh TBMR trong các lĩnh vực xây dựng chính sách quản lý, phát triển du lịch, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Ngày 30 tháng 01 năm 2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái -Trưởng nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 ban hành Kế hoạch số 27/KH-BCĐ về Kế hoạch hoạt động  hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019. Theo đó, năm 2019, sẽ tăng cường hoạt động liên kết phát triển du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đặc biệt là việc hợp tác phát triển sản phẩm du lịch của 8 tỉnh, trong đó có các hoạt động như: Tổ chức cuộc thi ảnh đẹp du lịch Tây Bắc năm 2019; xây dựng, hình thành tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; thực hiện các nội dung đã ký kết, thống nhất với các tỉnh Bắc Lào về phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng tăng cường hợp tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch như tham gia hội chợ du lịch quốc tế, hội chợ thương mại du lịch Tây Bắc; tổ chức biểu diễn, giới thiệu sắc màu văn hóa Tây Bắc tại Hà Nội; tổ chức khảo sát, xúc tiến du lịch tại các tỉnh miền Trung; xây dựng ấn phẩm quảng bá du lịch.

Ảnh: Lê Khanh, Bài: Phạm Anh - Trung tâm TTXT Du lịch