Thứ 2 | 06/06/2016
Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-SVHTTDL ngày 24/5/2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ; ngày 06/6/2016, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan năm 2016 cho 60 hạt nhân văn nghệ của các CLB hát xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo Đài PT-TT tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Việt Trì; thành viên Ban tổ chức lớp học; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở.
 
Đồng chí Vũ Trường Thành – Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp học. Ảnh: Đặng Đình Thuận
 
Lớp học nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại và đang trong giai đoạn đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017. Thông qua các bài thực hành và truyền dạy, giúp cho các học viên hiểu biết sâu hơn về lịch sử của Hát Xoan Phú Thọ, biết phân biệt giữa hát Xoan, hát Ghẹo và các loại hình dân ca khác; cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở đạt kết quả tốt. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo vệ, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan Phú Thọ để phấn đấu đến năm 2017, đưa Hát Xoan Phú Thọ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Các học viên sẽ được học trong thời gian 10 ngày (từ ngày 06/6/2016 - 15/6/2016) với các bài Xoan nguyên gốc phần hát giao duyên: Trống quân - Đón đào; Mó cá; Mời rượu; Trèo lên cây bưởi hái huê – Đường đi trên suối dưới khe, Xin huê – Đố huê – Đố chữ; Bỏ bộ (Ngựa hồng; Mua lấy miệng cười; Bắc cầu dắt mẹ qua đèo; Lên núi hái chè).
Kết thúc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ, học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan và được cấp giấy chứng nhận kết quả học tập của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Quách Thị  Sinh 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com