Thứ 5 | 08/12/2022
PhuthoPortal - Sáng nay (7/12/2022), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Năm. Các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Lâm - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Các đại biểu dự Kỳ họp

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị; đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức song các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động mất, thiếu việc làm. Nhờ đó tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

100% các chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra, trong đó một số chỉ tiêu về tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giá trị xuất khẩu,… hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện, đi vào thực chất. Chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính (PAR Index) nằm trong nhóm đầu cả nước.

Thu hút đầu tư đạt nhiều tiến bộ, đầu tư công huy động ở mức cao; đã khởi công 12 dự án đầu tư công và 2 dự án đầu tư ngoài ngân sách có ý nghĩa kinh tế - xã hội quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn. Các lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng vượt kế hoạch.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; hạ tầng và cơ sở vật chất giáo dục được tập trung đầu tư, ước hết năm 2022 toàn tỉnh có 90% số trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Đồng chí nhấn mạnh: Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng; bám sát các nội dung và chương trình đã thông qua tại phiên họp trù bị, dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình tại Kỳ họp.

Để hoàn thành tốt chương trình Kỳ họp đã đề ra, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng vào các nội dung của Kỳ họp.

UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh cần tiếp thu, giải trình rõ những nội dung kiến nghị của cử tri, các vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, từ đó đưa ra các cam kết, giải pháp, thời gian cụ thể để thực hiện; đồng thời, có kế hoạch giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh, góp phần vào thành công của Kỳ họp, tạo sự chuyển biến mới trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trong chương trình làm việc, HĐND tỉnh sẽ nghe đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX; Báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên giải trình, chất vấn của Chủ tọa Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XIX. Xem xét các báo cáo thường kỳ của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Quang cảnh Kỳ họp

HĐND tỉnh dự kiến thông qua 23 nghị quyết, tập trung thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng về: Điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy định giá cụ thể sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2022; Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022; Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh; Thông qua danh mục các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng phải thu hồi đất, danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chấp thuận, Danh mục các dự án chuyển tiếp tại các Nghị quyết số 10/2019/NQ-HĐND ngày 26/8/2019, Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 14/11/2019, Nghị quyết số 21/2019/NQ-HĐND ngày 14/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Danh mục các dự án điều chỉnh, bổ sung tại các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đang còn hiệu lực, Danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; Thông qua quy định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; Chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ cao làm việc tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh quản lý; Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, khu dân cư, khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, khu dân cư trên địa bàn tỉnh; Miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp thứ Năm - HĐND tỉnh diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/12/2022. Kỳ họp được truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn, trả lời chất vấn, và giải trình tại hội trường.

Chương trình Kỳ họp thứ Năm - HĐND tỉnh khóa XIX

Hương Giang - Lệ Thủy