Thứ 3 | 05/03/2019
Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được ví như “lá phổi xanh” ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ. Đây là Vườn quốc gia có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình của miền Bắc Việt Nam. Vườn quốc gia Xuân Sơn có hệ động, thực vật phong phú và đa dạng với 365 loài động vật; 726 loài thực vật bậc cao; Nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú được tạo ra trong quá trình kiến tạo thiên nhiên như hệ thống hang động đa dạng phong phú với hệ thống nhũ đá, măng đá được hình thành qua hàng trăm năm tạo nên nhiều hình thù, hình dạng khác nhau vô cùng độc đáo và sinh động. Bên cạnh đó trong vùng lõi vườn quốc gia Xuân Sơn có hai cộng đồng người dân tộc đang sinh sống là dân tộc Dao và Mường hiện vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc của mình từ trang phục, lễ hội đến các hoạt động đời sống sinh hoạt hàng ngày như đan lát đồ dùng thủ công, dệt thổ cẩm, thêu, lễ cấp sắc, múa đâm đuống, múa xòe, uống rượu hoẵng... cùng với nhiều sản vật, các món ăn ẩm thực đặc sắc tại đây như gà nhiều cựa, xôi ngũ sắc, cơm lam, thịt chua, rau sắng, cá suối, Vườn quốc gia Xuân Sơn thực sự là một danh thắng tuyệt đẹp và điểm đến kỳ thú, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

u khách đến với Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn

Trong những năm gần đây, Khu du lịch vườn quốc gia Xuân Sơn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các tuyến đường giao thông đến và giao thông nội bộ Khu du lịch khá thuận lợi; Khu du lịch đang trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều hành trình du lịch, là điểm đến hấp dẫn du khách khám phá, trải nghiệm khi đến Phú Thọ nói riêng và đến vùng trung du miền núi phía Bắc của tổ quốc nói chung với những sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa khá đặc sắc; Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch tại đây, năm 2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã xây dựng hồ sơ đề xuất gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành, thẩm định trình Thủ tướng Chính Phủ cho phép bổ sung Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn vào Danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển Khu du lịch quốc gia;
Ngày 17/12/2018, Văn phòng Chính Phủ đã có Văn bản số 12227/VPCP-KGVX đồng ý bổ sung Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ vào Danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển Khu du lịch Quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật: trong đó, nghiên cứu, xây dựng các định hướng phát triển, giải pháp quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị tài nguyên du lịch để phát triển Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn theo hướng bền vững, hiệu quả; bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch liên quan ở địa phương.
Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với Du lịch Phú Thọ, là điều kiện thuận lợi để tỉnh Phú Thọ tiếp tục tập trung kêu gọi các nguồn lực xây dựng và phát triển Khu du lịch Xuân Sơn trở thành một Khu du lịch có tầm cỡ quốc gia tương xứng với tiềm năng vốn có./.

Dương Nhị Hà - PTP Quản lý du lịch

Một số hình ảnh du lịch cộng đồng tại Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn