Thứ 2 | 21/05/2018
Đã thành thông lệ, cứ 4 năm Đại hội Thể thao toàn quốc sẽ được tổ chức, quy tụ tất cả các gương mặt thể thao tiêu biểu của các tỉnh, thành, đơn vị tham gia tranh tài; là cuộc tranh tài mà mỗi VĐV đều muốn được tham gia và giành thành tích cao nhất cho sự nghiệp thi đấu.Theo Đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018, đại hội có 36 môn thi đấu, diễn ra cuối tháng 11, đầu tháng 12-2018 tại thủ đô Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.
Để chuẩn bị cho tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, ngay từ tháng 8/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3383/KH-UBND về việc phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 -  2020 và ban hành Kế hoạch số 59/KH-SVHTTDL ngày 03/11/2016 nhằm cụ thể hóa các nội dung phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh, giai đoạn 2016-2020, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018  với 8 môn thể thao, phấn đấu giành được 18 huy chương, trong đó có từ 3-5 huy chương vàng, toàn đoàn xếp trong tốp 35 các tỉnh, thành, ngành tham gia.
Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao Phú Thọ gồm 60 VĐV tham gia thi đấu 09 môn thể thao  giành được 15 huy chương các loại (trong đó 06 HCB, 09 HCĐ), xếp hạng toàn đoàn đứng thứ 55/65 các tỉnh, thành, ngành tham gia Đại hội TDTT. So sánh với kế hoạch, chỉ tiêu phấn đấu của Đại hội VIII, thể thao Phú Thọ đứng trước những thách thức lớn trong việc cải thiện thứ hạng toàn đoàn và khả năng tranh chấp huy chương vàng trong các môn thế mạnh của Phú Thọ.
Xác định rõ những khó khăn trong công tác tuyển chọn, quản lý VĐV một số môn thể thao; chế độ, chính sách đối với vận động viên còn thấp so với mặt bằng chung trong toàn quốc song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện TDTT khẩn trương tổ chức tập huấn các VĐV có khả năng cao giành huy chương  tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Một điểm mới trong việc tập huấn VĐV cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần này, Phú Thọ liên kết đào tạo các môn Wushu, Pencaksilat, Lặn ...với các tỉnh ngoài như: Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng  ... Căn cứ vào Điều lệ Đại hội Thể thao toàn quốc và thực trạng khả năng giành huy chương của VĐV các đội tuyển, nhằm hoàn thành chỉ tiêu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

VĐV môn Wushu Đào Thị Quỳnh Nga, một trong những niềm hi vọng vàng của thể thao Phú Thọ

Các đội tuyển đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho công tác huấn luyện chuyên môn, ngoài đào tạo tập trung tại tỉnh, Trung tâm Huấn luyện TDTT còn tổ chức cho các đội tuyển đi tập huấn tại các trung tâm thể thao mạnh trên toàn quốc như: Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, Trung tâm huấn luyện thể thao Đà Nẵng, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho VĐV, HLV các môn thể thao tham gia thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc. Tập huấn môn Bắn cung, Wushu, Vật tự do, Vật cổ điển tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội; tập huấn môn Lặn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Ngoài tập huấn ngoài tỉnh, trung tâm Huấn luyện TDTT còn tham mưu lãnh đạo Sở tổ chức cho các đội tuyển tham gia thi đấu các giải toàn quốc; thi đấu tập, thi đấu cọ sát tại các đội tuyển có lực lượng VĐV mạnh trên toàn quốc qua đó trao đổi, học tập kinh nghiệm thi đấu, rèn luyện ý chí mạnh mẽ, tâm lý thi đấu vững vàng trong tập luyện và thi đấu.
Theo kế hoạch, thời gian tập huấn được chia làm 3 giai đoạn với tổng số 42 đến 65 VĐV.
Giai đoạn 1,  đầu năm 2017 tổ chức tập huấn cho 8-17 VĐV có khả năng cao giành được huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc, trong đó có 02 VĐV môn Bắn cung, Đá cầu đang đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện TDTT, 10 VĐV tỉnh ngoài các môn Wushu, Pencak silat, Bắn cung, Đá cầu... Đây là giai đoạn hết sức quan trọng  trong việc kế hoạch tranh huy chương vàng của thể thao Phú Thọ.

Các VĐV môn Bắn cung đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện TDTT - Ảnh: Hoàng Thạch Chiến

Giai đoạn 2, đầu năm 2018 tổ chức tập huấn từ 20-33 VĐV đang đào tại Trung tâm Huấn luyện TDTT có khả năng cao giành huy chương bạc, đồng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 của các môn thể thao: Bắn cung, Wushu, Pencak silat, Đá cầu, Vật tự do, Vật cổ điển, Lặn...
Giai đoạn 3, trước thời gian thi đấu Đại hội 3 tháng tổ chức tập huấn từ 10-15 VĐV đối với những VĐV có khả năng tranh chấp huy chương tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
Cùng với chế độ huấn luyện chuyên sâu, chế độ dinh dưỡng cho VĐV từng bước được cải thiện; cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện một số môn thể thao được quan tâm đầu tư; công tác chuẩn bị được thực hiện bài bản, chu đáo, thể thao Phú Thọ đang cố gắng hết mình vì thành tích tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, góp phần nâng cao thứ bậc của thể thao tỉnh nhà so với so khu vực và toàn quốc.

Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao