Thứ 6 | 08/08/2014


Bắn cung, một trong những môn thể thao thế mạnh của tỉnh Phú Thọ

Năm 2014 là năm tiếp theo Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XI của Đảng nhiệm kỳ 2010-2015 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2010-2015. Cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh đã có những bước phát triển mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đạt được những kết quả tích cực. Thể thao thành tích cao bước đầu có sự phát triển, các môn thể thao mũi nhọn được duy trì ổn định, một số môn thi đấu đạt nhiều thành tích cao tại các giải toàn quốc, như: Bắn cung, Wushu, Judo…

Thể thao thành tích cao Phú Thọ triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện có những thuận lợi: Luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của các ngành, đơn vị liên quan, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên (HLV), VĐV; cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện một số môn thể thao được quan tâm đầu tư; chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV được cải thiện…

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, thể thao thành tích cao Phú Thọ còn gặp một số khó khăn, đó là: Công tác phối hợp, liên kết giữa các tuyến phong trào TDTT quần chúng, năng khiếu thể thao và thể thao thành tích cao phát triển chưa đồng bộ, do vậy chưa khai thác, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương; công tác quản lý và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho VĐV còn gặp khó khăn do chưa có nhà ở, bếp ăn tập trung cho VĐV; địa điểm tập luyện một số môn thể thao không ổn định, do vậy ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng tập luyện các đội tuyển; nguồn tuyển chọn VĐV, HLV giỏi một số môn gặp khó khăn, điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích thi đấu thể thao.

Năm 2014, thể thao thành tích cao Phú Thọ tập trung triển khai, thực hiện “Đề án đào tạo vận động viên, nâng cao thành tích thể thao tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2011 - 2015” và đặc biệt là Kế hoạch “tuyển chọn, đào tạo lực lượng VĐV của tỉnh tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014” của UBND tỉnh Phú Thọ, với các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu: Tham gia thi đấu 12- 14 giải thể thao khu vực và toàn quốc, phấn đấu đạt từ 38 - 43 huy chương, có 31 VĐV được phong đẳng cấp quốc gia; Tham gia thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014, phấn đấu giành được 27 huy chương các loại, trong đó 05 huy chương vàng, 06 huy chương bạc và 16 huy chương đồng, toàn đoàn xếp trong tốp 30 các tỉnh, thành, ngành tham gia Đại hội.

Phát huy những mặt thuận lợi, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao Phú Thọ tập trung mọi nguồn lực nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Xác định nguồn lực con người là nhân tố quan trọng, có tính chất quyết định cho sự thành công của thể thao thành tích cao. Do vậy công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV và thu hút các HLV giỏi, VĐV tài năng luôn được quan tâm hàng đầu.

Trước hết, phải lựa chọn được những VĐV tiêu biểu, có tố chất thể lực tốt và năng lực chuyên môn cao, từ các nguồn TDTT quần chúng; thông qua hệ thống thi đấu các giải thể thao trong tỉnh; Trường Năng khiếu TDTT tỉnh; nhiều VĐV đã được tuyển chọn và đào tạo tập trung trong những năm vừa qua, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng VĐV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo, tập huấn lực lượng VĐV tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Bố trí đội ngũ HLV giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết và có kinh nghiệm trọng công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV; phân công nhiệm vụ đúng chuyên môn đào tạo, năng lực của HLV; ký hợp đồng với các chuyên gia, HLV giỏi nhằm đào tạo, huấn luyện VĐV các đội tuyển tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho HLV, VĐV nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, tập huấn lực lượng VĐV thể thao thành tích cao. Đặc biệt tập trung chỉ đạo các đội tuyển tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyên môn và kế hoạch tập huấn lực lượng VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014.

Cử các đội tuyển tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc; tăng cường thi đấu, giao lưu, qua đó kiểm tra, đánh giá và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện VĐV, kịp thời điều chỉnh tạo điều kiện cho các VĐV vào trạng thái sẵn sàng tham gia thi đấu tại Đại hội.

Tăng cường công tác phối hợp, liên kết đào tạo, cử các VĐV xuất sắc có khả năng giành huy chương tại Đại hội đi tập huấn tại các Trung tâm thể dục thể thao mạnh trong toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện VĐV, nâng cao thành tích thi đấu thể thao.

Tăng cường công tác quản lý toàn diện VĐV, bố trí đảm bảo chỗ ăn, ở tập trung đối với các VĐV tập huấn tham gia thi Đại hội; phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện đảm bảo địa điểm tập luyện ổn định cho vận động viên tập huấn tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV thể thao thành tích cao; sự đồng thuận nhất trí cao và sự phối kết hợp tích cực có hiệu quả của các ngành, đơn vị có liên quan, Thể thao thành tích cao tỉnh Phú Thọ quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

N.N.Â

Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com