Chủ nhật | 23/06/2024

PhuthoPortal - Ngày 18/6/2024, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương có biện pháp ngăn chặn đối tượng phản động lưu vong Nguyễn Văn Đài sử dụng hội, nhóm facebook “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS” lôi kéo, móc nối người dân, cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh tham gia tổ chức phản động, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Hiện nay, trên mạng xã hội facebook có hội, nhóm phản động “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS”, địa chỉ ID: 1024013528523184, lập ngày 15/4/2022 do đối tượng phản động lưu vong Nguyễn Văn Đài thành lập, hình đại diện là ảnh đối tượng phản động Nguyễn Văn Đài, được cài đặt ở chế độ công khai.
Quản trị viên, người kiểm duyệt gồm 4 tài khoản do đối tượng phản động Nguyễn Văn Đài sử dụng (trong đó có 3 tài khoản facebook đều mang tên Nguyễn Văn Đài và 1 tài khoản trang facebook “Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam”). Tôn chỉ của hội nhóm phản động này là dành cho những bạn bè “yêu mến Luật sư Nguyễn Văn Đài và có ý tưởng tự do, dân chủ cho Việt Nam”.
Hoạt động của hội, nhóm chủ yếu do đối tượng phản động Nguyễn Văn Đài và số đối tượng phản động lưu vong, chống đối chính trị sử dụng tài khoản ảo đăng tải, chia sẻ bài viết, hình ảnh, video clip từ trang facebook của tổ chức phản động Việt Tân, trang mạng của các đài báo nước ngoài thiếu thiện cảm với Nhà nước Việt Nam (RFA, BBC, VOA...); đồng thời lợi dụng tình hình chính trị thế giới, tình hình chính trị xã hội trong nước, vấn đề dân chủ, nhân quyền, các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước ta... để đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi lem chế độ, tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân chống phá Đảng, Nhà nước.
Nguyễn Văn Đài cũng thường xuyên tổ chức phát livestream, hội thoại trực tuyến tại Đức một số chương trình livestream của tổ chức khủng bố Việt Tân với mục đích giao lưu, nói chuyện với các thành viên của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân, qua đó lồng ghép thông tin xuyên tạc tình hình trong nước.
Đối tượng phản động lưu vong Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969 tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm 2007 bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, năm 2018 bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế và tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ngày 7/6/2018, dưới sự can thiệp của các tổ chức nhân quyền Đức và Quốc tế, Nguyễn Văn Đài được đưa sang tị nạn chính trị tại Đức. Hiện Nguyễn Văn Đài là Ủy viên Trung ương của tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân”, thường xuyên sử dụng mạng xã hội lợi dụng các sự kiện chính trị, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, vấn đề xã hội nhạy cảm ở Việt Nam để tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thông qua mạng xã hội và hội, nhóm facebook “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS” để liên hệ, móc nối, lôi kéo, tuyển lựa “cơ sở nội địa” cho tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân”. Hội, nhóm phản động “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS” trên mạng xã hội facebook hiện có 13.328 thành viên tham gia.
Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và quần chúng Nhân dân trong cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao cảnh giác, không để đối tượng móc nối, lôi kéo, tuyển lựa thành viên tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; không tham gia hội, nhóm “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS” và các hội, nhóm phản động khác như “Phong trào liên đới dân oan Việt Nam” (ID: 1498507667030793), “Đảng Dân Chủ Việt” (ID: 1705516709720174), “Hội Anh Em Dân Chủ” (ID: 662872460757443), “Tập hợp dân chủ đa nguyên” (ID: 100050575805751)…
Khi phát hiện hoạt động của đối tượng phản động Nguyễn Văn Đài, hội, nhóm phản động hoặc phát hiện cá nhân thuộc quyền quản lý tham gia hội, nhóm phản động, kịp thời thông báo về Công an tỉnh (qua Phòng An ninh nội địa, số điện thoại: 069.2645.347) để chủ động biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý.
Khánh Trang
Dẫn nguồn:
Chủ động ngăn chặn thủ đoạn của hội, nhóm phản động lưu vong “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS” (phutho.gov.vn)