Thứ 3 | 21/04/2015

Chỉ còn ít ngày nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 chính thức khai hội. Trong những ngày này, Đền Hùng đã đón nhiều lượt du khách về với nguồn cội. Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 5/3 đến ngày 10/3 âm lịch với sự tham gia “góp giỗ” của 5 tỉnh. Đếnthời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội cuả dân tộc.

Đền Hùng sẵn sáng đón du khách thập phương về dâng hương

Cảnh chen lấn, xô đẩy xuất hiện tại lễ hội của một số địa phương diễn ra thời gian qua khiến ông Trần Văn Phát - một cựu chiến binh tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang rất xúc động trước không gian trang nghiêm, khung cảnh sạch đẹp của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khi về với đất Tổ Vua Hùng. Ông chia sẻ: "Năm nào gia đình tôi cũng đi hội Đền Hùng và rất hài lòng với công tác tổ chức, đón tiếp du khách ở đây. Khuôn viên khang trang, sạch đẹp, không có hiện tượng hàng dong, thợ chụp ảnh chèo kéo khách. Hơn nữa, đội ngũ trông giữ xe và hướng dẫn viên nhiệt tình khiến chúng tôi cảm thấy rất thoải mái".

Cảm nhận của ông Trần Văn Phát cũng là nhận xét chung của nhiều du khách về với Đền Hùng. Nhiều năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức thành kính, trọng thể, mang tính cộng đồng, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, có sức lan tỏa rộng rãi, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ hôm nay nhớ về cội nguồn dân tộc. Năm 2015, với mục tiêu đảm bảo các điều kiện thuận lợi và tạo được sự hài lòng nhất cho đồng bào và du khách về dự Giỗ Tổ, công tác chuẩn bị cho ngày hội mở đã được tỉnh Phú Thọ triển khai một cách đồng bộ.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015, thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban tổ chức, Bộ phận thường trực và các tiểu ban phục vụ như Tiểu ban nội dung, nghi lễ, lễ tân và tài chính hậu cần; Tiểu ban an ninh trật tự, an toàn và Tiểu ban tuyên truyền; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết tổ chức các hoạt động theo từng nội dung công việc cụ thể. Thành phố Việt Trì đã tiến hành chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất. Việc tuyên truyền trực quan cũng đã và đang được thực hiện với nhiều băng zôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố của thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức duy tu các tuyến đường, phân luồng, phân tuyến xe cơ giới để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ hội, đồng thời tránh tắc đường trên các hướng về Phú Thọ; cắm các biển báo hướng dẫn từ đầu thành phố Việt Trì tới Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, giúp đồng bào khi về Giỗ Tổ được thuận lợi nhất. Tỉnh cũng bố trí lực lượng công an, an ninh để đảm bảo an ninh trật tự tốt nhất cho người dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng "chặt chém", đeo bám du khách, thịt thú rừng sản vật tràn lan gây phản cảm tại Đền Hùng.

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - địa điểm trung tâm đón tiếp đồng bào về Giỗ Tổ, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Ông Nguyễn Duy Anh - Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Đến nay, kết cấu hạ tầng và các hạng mục công trình tại khu di tích như chùa Thiên Quang, hệ thống đường, bậc lên xuống các Đền đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra sân khấu biểu diễn tại khu vực trung tâm lễ hội và cổng vào trung tâm lễ hội đang hoàn thiện những khâu đoạn cuối cùng. Hệ thống đường nội bộ, khu điện nước được kiểm tra, sửa chữa đảm bảo yêu cầu. Khu di tích đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại các điểm dừng chân, bãi để xe để tiếp thu ý kiến đóng góp, phản hồi của đồng bào về Giỗ Tổ.

Sân khấu tại khu vực trung tâm lễ hội (Khu Di tích lịch sử Đền Hùng) đang hoàn thiện những khâu đoạn cuối cùng

Theo ghi nhận của phóng viên, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng đón đồng bào và du khách về Giỗ Tổ và dự lễ hội. Các khu vực kinh doanh, dịch vụ được sắp xếp hợp lý, các cửa hàng kinh doanh đã ký cam kết niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng ăn xin, ăn mày, hàng rong, dịch vụ đổi tiền lẻ. Được biết, năm nay, Khu di tích đặc biệt chú trọng công tác tập huấn về kỹ năng giao tiếp và ứng xử của Khu di tích cho đội ngũ thợ chụp ảnh dịch vụ; xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp cho nhân viên bán hàng tại Đền Hùng nhằm mục đích thu hút du khách. Bên cạnh đó, hệ thống biển báo, chỉ dẫn được bổ sung để hướng dẫn hướng di chuyển giữa các điểm trong quần thể khu di tích, tạo điều kiện cho du khách có thể chủ động dâng hương và tham quan hết tất cả các điểm.

Cùng với việc sửa chữa, cải tạo các công trình cảnh quan, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng phương án và chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, trực gác, bảo vệ an toàn và phòng chống cháy nổ tại các khu vực trong khu di tích, đặc biệt là khu vực đền, chùa, nhà Bảo tàng Hùng Vương, khu vực rừng Quốc gia Đền Hùng; phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo an toàn cho du khách khi về thăm viếng. Anh Nguyễn Kim Bảy - Trưởng phòng bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Chúng tôi đã phân công các tổ trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm, đồng thời thường xuyên tuần tra, rà soát tại tất cả khu vực Đền Hùng để kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố xảy ra”.

Sự chuẩn bị chu đáo trên nhiều phương diện cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 thể hiện tinh thần trách nhiệm, thành kính tri ân công đức tổ tiên của nhân dân Phú Thọ, đồng thời khẳng định những nỗ lực của tỉnh ta trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên quê hương Đất Tổ, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, xứng đáng với tầm vóc lễ hội quan trọng bậc nhất của cả nước, điểm hội tụ văn hóa tâm linh dân tộc Việt.

Nguồn: http://www.phutho.gov.vn/