Thứ 2 | 30/03/2015
Ngày 29/3/2015 tại Bảo tàng Hùng Vương - TP. Việt Trì - tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Việt Trì tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ III năm 2015.
          Hội thi là hoạt động văn hóa có ý nghĩa mở đầu cho các hoạt động trong chương trình phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015; là dịp để các nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các vùng quê đất Tổ. Qua đó tuyên truyền, quảng bá về nét đẹp văn hóa đặc sắc và hình ảnh con người, quê hương đất Tổ đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, nhằm mở rộng, giao lưu hợp tác phát triển.
          Tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy năm nay thu hút  gần 300 nghệ nhân dân gian của 14 đội bánh chưng và 12 đội bánh giầy thuộc 13/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
          Tại hội thi, trong nội dung gói, nấu bánh chưng mỗi đội có 3 nghệ nhân dân gian tham gia trong thời gian 15 phút gói 10 chiếc bánh, luộc bánh trong 5 tiếng đồng hồ. Bánh chưng phải chín rền, bánh bóc vỏ có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dấn. Đặc biệt bánh vớt ra không được rách lá, méo vỡ, bánh vuông, cao thành, lạt buộc đều đặn.
          Đối với cuộc thi giã bánh giầy, mỗi đội có tối đa 5 nghệ nhân tham gia, thời gian thổi xôi là 30 phút; giã và bắt 10 chiếc bánh trong vòng 15 phút. Bánh giầy hoàn thành phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm trang trí đẹp.
          Trong không khí hào hứng đua tài, các nghệ nhân dân gian với tài nghệ khéo léo đã tạo nên những chiếc bánh ngon, đẹp, thơm thảo từ những hạt gạo tinh túy của trời, đất để kính dâng lên tổ tiên, tri ân công đức các Vua Hùng. Xen kẽ với hội thi là các tiết mục diễn xướng dân gian, trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc do các địa phương thuộc 13 huyện, thành, thị làm tăng thêm không khí sôi nổi của Hội thi.
          Kết quả, BTC Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ III - năm 2015 đã trao giải Nhất nội dung thi gói, nấu bánh chưng cho Đội VNDG xã Cát Trù - huyện Cẩm Khê; giải nhì cho Đội VNDG Việt Trì II, giải ba cho Đội VNDG Thanh Sơn và 11 giải khuyến khích. BTC cũng đã trao giải Nhất thi giã bánh giầy cho đội VNDG Phường Bạch Hạc - Việt Trì II, giải nhì cho Đội VNDG Tam Nông, giải Ba cho Đội VNDG thị xã Phú Thọ và 9 giải khuyến khích.
          Ở nội dung diễn xướng dân gian, BTC đã trao giải nhất cho tiết mục "Tìm về lời ru" của Đội VNDG thị xã Phú Thọ; giải nhì cho Đội VNDG của huyện Hạ Hòa, huyện Phù Ninh; giải ba Đội VNDG huyện Lâm Thao, Đoan Hùng và Yên Lập.
          BTC đã chọn ra 2 đội giải nhất là Đội VNDG huyện Cẩm Khê và Đội VNDG Việt Trì II sẽ tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy liên tỉnh phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 được tổ chức tại Khu DTLS Đền Hùng.
 
 
 

Đội VNDG xã Cát Trù - huyện Cẩm Khê

đạt giải Nhất nội dung thi gói, nấu bánh chưng
Ảnh: Hồng Vân

 
 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Ân – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
trao giải Nhất nội dung giã bánh giầy cho Đội VNDG Phường Bạch Hạc - Việt Trì

Ảnh: Đặng Đình Thuận

 
Đặng Thị Hồng Vân 
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com