Thứ 2 | 25/06/2018

Nghệ nhân Phùng Thị Dung được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh

Trên địa bàn huyện Phù Ninh nói chung và xã Phú Nham nói riêng, người có công lớn trong việc đưa hát Xoan vào đời sống cộng đồng và truyền dạy cho thế hệ trẻ là bà Phùng Thị Dung, được mọi người biết đến trong vai trò chủ nhiệm CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ xã Phú Nham, mới đây bà Dung được UBND tỉnh tặng bằng khen cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua ái quốc giai đoạn 2013 -2017 tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi “thi đua ái quốc” (11/6/1948 -11/6/2018). Đây là thành quả của những năm tháng đóng góp tích cực cho phong trào Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.
 
Khi được hỏi về bản thân và gia đình, Bà Dung vui vẻ cho biết: “gia đình tôi có truyền thống hát Xoan từ lâu đời. Năm 1978, tôi được tiếp xúc và học hỏi những bài, bản xoan cổ từ gia đình chồng. Bố chồng tôi sinh ra và trưởng thành tại xã Đức Bác, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc - là một trong những cái nôi nuôi dưỡng làn điệu Xoan cổ. Bố chồng tôi là người hát Xoan và truyền dạy cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay, các con và cháu của tôi cũng đã hiểu biết và hát được một số bài Xoan cổ quen thuộc. Được sự tin tưởng của bà con và sự ủng hộ của gia đình, tôi đã được đề cử là chủ nhiệm CLB hát Xoan, không những vậy các thành viên trong gia đình tôi đều sinh hoạt trong CLB, chồng tôi là ông Dương Minh Thư, một người am hiểu hát Xoan, biết đánh trống và hát thành thục các làn điệu Xoan cổ, chồng tôi cũng trực tiếp tham gia truyền dạy cho các thành viên trong câu lạc bộ đồng thời đảm đương nhạc công của CLB. Con gái và 2 cháu gái cũng tham gia sinh hoạt. Đây chính là động lực và thuận lợi để tôi duy trì và phát triển hoạt động của CLB”.
Ngay từ những ngày đầu đưa làn điệu hát Xoan về với địa phương, bà Dung  cùng gia đình luôn duy trì lịch sinh hoạt mỗi tuần 3 đến 4 buổi cho CLB. Hiện CLB có hơn 40 thành viên, người già nhất hơn 70 tuổi, người trẻ nhất mới có 8 tuổi. Từ năm 2010 đến nay, bà Dung với cương vị chủ nhiệm CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ xã Phú Nham, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, chỉ đạo CLB cùng với gia đình tham gia đóng góp vào nhiều phong trào hội thi, hội diễn đạt được những thành tích đáng kể như: Tham gia chương trình lễ hội đường phố tại Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm, để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho nhân dân thành phố Việt Trì lẫn khách thập phương; Tham gia liên hoan hát Xoan phục vụ giỗ tổ Hùng Vương lễ hội Đền Hùng từ năm 2013 đến năm 2018, trong 6 năm tham gia đạt được 5 giải A toàn đoàn, 1 giải B toàn đoàn với 30 tiết mục đạt (20 giải A, 5 giải B, 5 giải C) ngoài ra, CLB cũng tham gia nhiều chương trình giao lưu, phục vụ các lễ kỷ niệm và nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Không chỉ gây dựng phong trào hát Xoan ở khu dân cư, gia đình bà Dung và các thành viên trong Câu lạc bộ còn phối hợp với Ban giám hiệu trường Tiểu học và Trung học cơ sở của xã truyền dạy miễn phí cho các em học sinh vào tiết học ngoại khóa. Bà Dung chia sẻ: “Tôi muốn truyền dạy cho các cháu nghệ thuật hát Xoan để các cháu gìn giữ và lưu truyền một di sản văn hóa phi vật thể vô giá trên quê hương Phù Ninh”. Năm 2015, bà Dung vinh dự được UBND tỉnh xét tặng danh hiệu nghệ nhân hát Xoan theo Quyết định số: 2704/QĐ – UBND  ngày 10/11/2015.
Ngoài các hoạt động sôi nổi trong phong trào Văn hóa văn nghệ, gia đình ông bà Dung Thư còn có những đóng góp tích cực trong phong trào luyện tập thể dục thể thao, nhất là môn bóng chuyền hơi. Từ năm 2010, năm đầu tiên bóng chuyền hơi được nhen nhóm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, thấy rõ tác dụng to lớn của môn thể thao này, bà Dung và ông Thư mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm tại các đơn vị bạn và đề xuất với Đảng ủy - UBND xã Phú Nham cho phép được thành lập CLB bóng chuyền hơi xã Phú Nham. Cho đến nay, xã Phú Nham đã phát triển được 18 đội  bóng chuyền hơi nam, nữ thuộc 9 khu dân cư; thành lập được CLB bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi xã Phú Nham. Bóng chuyền hơi đã lan đến từng nhà, từng gia đình và trên khắp địa bàn xã Phú Nham. Từ năm 2010 đến nay, bà Dung đảm nhiệm chủ nhiệm CLB và tham gia 23 giải bóng chuyền hơi do xã, huyện tổ chức, đạt được những thành tích cao: năm 2013, 2014 đạt 3 giải ba nội dung bóng chuyền hơi nam; đạt 4 giải ba nội dung bóng chuyền hơi nữ. Năm 2018 đạt 1 giải nhì nội dung bóng chuyền hơi nữ.  
 

Ba thế hệ gia đình ông bà Thư Dung, con gái và cháu gái
tham gia liên hoan hội diễn văn nghệ.
 
 
Không chỉ đam mê văn nghệ, thể thao, gia đình ông bà Thư Dung luôn tích cực giúp đỡ bà con trong khu, xóm việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, gia đình ông bà Thư Dung đang chăn nuôi gà thịt, mỗi năm thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng, từ mô hình trên, gia đình bà Dung đã giúp cho 25 hộ gia đình trong khu có hoàn cảnh khó khăn. Bà Dung cấp giống và thức ăn chăn nuôi, đồng thời truyền lại kinh nghiệm chăm sóc và làm kinh tế giúp các hộ đạt thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm. Cùng với đó, gia đình bà Dung luôn tích cực trong công tác xã hội hóa, ủng hộ cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Từ khi thành lập CLB Xoan và dân ca Phú Thọ xã Phú Nham, CLB Bóng chuyền hơi, gia đình bà Dung đã ủng hộ số tiền hơn 50 triệu đồng chi cho các hoạt động sinh hoạt CLB hát Xoan và bóng chuyền hơi xã Phú Nham. 
 

Ông Dương Minh Thư và ba Phùng Thị Dung
 
 
Cho đến nay, bà Phùng Thị Dung và ông Dương Minh Thư đã được nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen với các thành tích tham gia các hoạt động Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Những thành tích gia đình ông bà Thư Dung đạt được là minh chứng cho những đóng góp tích cực của gia đình ông bà. Gia đình ông bà Thư Dung xứng đáng là gia đình mẫu mực, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội, tạo sức lan tỏa lớn phong trào xây dựng đời sống văn hóa nói riêng và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trên quê hương Phù Ninh.
 
Đặng Hiền
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 8
Hôm nay: 113
Tổng: 238369

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com