Thứ 2 | 16/04/2018
Ngày 12 tháng 4 năm 2018 tại Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.
         Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 nằm trong tổng thể các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mở đầu dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018. Chương trình có chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”, dự kiến tổ chức vào 20h ngày 21/4/2018 (tức ngày 6/3 âm lịch) tại sân khấu Quảng trường công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì với sự tham gia của 300 diễn viên, gồm các nội dung Ca ngợi công đức Vua Hùng, Đất Tổ Hùng Vương được dàn dựng, thể hiện theo hình thức ca – múa – nhạc. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện. Chương trình năm nay còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên các tỉnh tham gia góp giỗ là tỉnh Quảng Nam và Thái Nguyên. Ngay sau chương trình nghệ thuật là màn trình diễn bắn pháo hoa tầm thấp tại bờ hồ công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.
Cùng với Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 là dịp để giới thiệu, quảng bá với đồng bào cả nước và du khách quốc tế về hình ảnh, thiên nhiên, đất nước, con người và bản sắc văn hóa của Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ - miền đất có 2 Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh, là “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” nói riêng.
Tại hội nghị, Đơn vị thiết kế, thi công mỹ thuật Công ty cổ phần đầu tư sản xuất Việt Linh đã báo cáo về tiến độ thực hiện ma két sân khấu, đề xuất phương án liên quan đến bố cục sân khấu, thứ tự các tiết mục nghệ thuật, nội dung hình ảnh minh họa trên màn Led, hệ thống âm thanh, ánh sáng …

Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San yêu cầu: Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 có sự kết nối chặt chẽ với Lễ hội văn hóa đường phố vì vậy tổng thể chương trình cần tính toán linh hoạt, hợp lý. Nội dung kịch bản không chỉ tôn vinh các giá trị văn hóa vùng Đất Tổ mà còn của các dân tộc, nhất là các tỉnh phối hợp tổ chức. Việc lựa chọn hình ảnh minh họa phải đảm bảo phù hợp, có nội dung mới có sự khớp nối chặt chẽ giữa các tiết mục.  Đối với việc thiết kế sân khấu, bố cục tổng thể, vị trí màn Led chính và nội dung minh họa; hệ thống âm thanh ánh sáng…cần đặc sắc, phù hợp với các tiết mục biểu diễn. Về kế hoạch triển khai trong những ngày tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị thành viên Ban tổ chức nâng cao trách nhiệm, chủ động thực hiện nhiệm vụ được phân công, tăng cường công tác phối hợp đảm bảo nguồn điện; phân luồng giao thông đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình./.

Hồng Vân- Phòng QLVH