Thứ 2 | 30/01/2023
     Bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch Mừng Đảng, Mừng Xuân Quý Mão 2023; Sở đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vừa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần trong dịp Tết. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động đảm bảo nội dung, hình thức, mỹ quan, trang trọng, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống; 13/13 huyện, thành, thị đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao nhân kỷ niệm Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 trong đó tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch chào Xuân; tổ chức tuyên truyền, treo mới băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền; thay mới các cụm panô, cắm hồng kỳ tại các tuyến đường trung tâm và nhà văn hóa các khu dân cư; vận động nhân dân trên địa bàn tỉnh treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết nguyên đán.
     Cấp tỉnh, tổ chức chương trình nghệ thuật chào đón năm mới với chủ đề “Khát vọng mùa xuân” phục vụ nhân dân vào tối Giao thừa. Tổ chức trưng bày tư liệu Mừng Đảng, Mừng Xuân Quý Mão năm 2023, triển lãm Nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc về tác phẩm thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình hái hoa đọc sách; xây dựng điểm check-in tại Thư viện và tổ chức các trò chơi dân gian đặc sắc tại Bảo tàng Hùng Vương.

(Chương trình nghệ thuật đêm giao thừa Mừng Đảng, mừng Xuân  "Khát vọng mùa Xuân" – Nguồn: Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh)

Tại các khu dân cư, trung tâm các xã, phường, thị trấn đã tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ, thi đấu, giao lưu thể thao phục vụ nhân dân được tổ chức như: bóng chuyền, cầu lông, bóng chuyền hơi, cờ tướng, kéo co..., một số trò chơi dân gian như: kéo co, chọi gà, đu tiên, cướp còn, nhổ cây nêu, vật dân tộc, múa sư tử, tổ tôm điếm, đi cà kheo, thả đũa vào chai, ném còn... được duy trì và khôi phục ở một số huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Lâm Thao...

(Ảnh: Lễ hội vật đuổi giải đình làng Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao – Nguồn: FB Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch)

Các hoạt động lễ hội tín ngưỡng, tâm linh, mang đậm bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc được tổ chức với nhiều loại hình nghệ thuật, trò chơi dân gian; việc tổ chức, quản lý các dịch vụ văn hoá ở các di tích lịch sử tại các địa phương trong dịp lễ tết đảm bảo chặt chẽ, đi vào nề nếp, ổn định, không có tụ điểm hoạt động tín ngưỡng không lành mạnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương du xuân, trẩy hội. UBND thành phố Việt Trì tổ chức bắn pháo hoa nổ hỗ hợp tầm thấp và tầm cao; thị xã Phú Thọ và UBND các huyện: Thanh Ba, Yên Lập, Cẩm Khê, Hạ Hòa tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

(Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa – Nguồn: FB Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch)

Về hoạt động du lịch, tại các cơ sở lưu trú du lịch hoạt động kinh doanh đúng theo quy định, thực hiện đầy đủ việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, không có tình trạng gian lận, ép giá, chèo kéo, đeo bám khách. ​Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (07 ngày), lượng khách du lịch đến với Phú Thọ đạt khoảng 134.300 lượt khách tham quan; khách lưu trú 6.070 lượt khách, công suất sử dụng buồng của cơ sở lưu trú du lịch 43%; doanh thu du lịch khoảng 60,4 tỷ đồng. Khách du lịch đến với Phú Thọ chủ yếu là khách nội địa tập trung đến các điểm như Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Lăng Sương, Đền Tam Giang, Đình Hùng Lô, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy và khách du lịch hành hương, du lịch tâm linh tại các điểm di tích lịch sử văn hóa, lễ hội khác trong toàn tỉnh. Khách du lịch đa số là khách đi trong ngày ít lưu trú lại, thời gian lưu trú thấp nên tình hình an ninh an toàn trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch giữ mức ổn định.

(Tỉnh Phú Thọ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu Xuân tham quan và trải nghiệm hát Xoan Phú Thọ tại đình cổ Hùng Lô – Nguồn: FB Trung tâm Thong tin xúc tiến du lịch)

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch trong dịp Tết đã diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đón Tết nguyên đán 2023.

Nguyễn Thị Nha Trang, Chuyên viên Văn phòng Sở