Thứ 2 | 06/01/2020
Ngày 04/01/2020 (tức ngày mùng 10 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đền Xa Lộc.
Đến dự lễ, có các đồng chí: Hồ Đại Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Lâm Thao; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tứ Xã; Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô… và đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Đền Xa Lộc, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1993. Di tích đền Xa Lộc thờ danh tướng Lân Hổ Hầu đô thống đại vương đã có công trong cuộc kháng chiến lần thứ hai chống quân xâm lược Nguyên - Mông năm 1285 của quân và dân nhà Trần, thể hiện rõ sức mạnh đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc Đại Việt dưới triều Trần.
Năm 2018, thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tứ Xã, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã cho phép chủ trương giao cho UBND xã Tứ Xã làm Chủ đầu tư triển khai thực hiện công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Xa Lộc bao gồm các hạng mục: Đền thờ, Nghi môn, Tả vu, Hữu vu, nhà thủ từ, hạ tầng kỹ thuật... với tổng mức đầu tư  hơn 21 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô công đức toàn bộ kinh phí.
Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ; hướng dẫn trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện Dự án tu bổ di tích của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND huyện Lâm Thao và sự giúp đỡ quý báu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô công đức toàn bộ kinh phí và thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Xa Lộc; cùng với sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao. Sau 2 năm triển khai thực hiện với một tinh thần khẩn trương, tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Xa Lộc, xã Tứ Xã đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tấm lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô đã đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương hoàn thành tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đền Xa Lộc, đây là sự đóng góp thiết thực của Công ty đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc; đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tứ Xã cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, cần tiếp tục làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di tích đền Xa Lộc một cách hiệu quả, trở thành một địa chỉ văn hóa tâm linh xứng tầm với giá trị lịch sử vốn có, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, thành kính và phấn khởi, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Lâm Thao, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô, xã Tứ Xã đã cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Xa Lộc./.
                                                                           Phòng Quản lý di sản văn hóa