Thứ 5 | 15/11/2018
Là một khu đặc thù chủ yếu là dân tộc Mường, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, địa hình nhiều sông suối nên còn nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp cũng như các ngành nghề khác. Tuy nhiên, nhờ có sự đồng thuận của ý đảng, lòng dân, đến nay khu đã đạt 13/13 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới, môi trường nông thôn khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên.
Khu Bành, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn hiện có 186 hộ với 794 nhân khẩu, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, lãnh đạo xã, khu dân cư đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ sáng tạo, linh hoạt, phát huy sức mạnh từ phía người dân, tích cực tuyên truyền đến nhân dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó tập trung chủ yếu vào quy hoạch nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và đặc biệt là chú trọng phát triển kinh tế để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã tự giác giải tỏa mặt bằng theo mốc giới và tự nguyện hiến đất để làm đường, đóng góp công sức làm đường nội đồng, sửa sang đường ngõ xóm, nhà văn hóa, mắc điện thắp sáng đường khu dân cư.

Nhà văn hóa khu Bành nhờ sự đồng thuận của nhân dân
 vừa xây dựng hoàn thiện

Đến nay, đường trục khu và liên khu được cứng hóa thuận lợi cho việc đi lại của người dân thực hiện được 300/300m đạt 100%; đường làng ngõ xóm tỷ lệ cứng hóa đạt 60,6%; trong khu không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn 5,4%; hộ giàu và hộ khá có mức thu nhập 50 triệu đồng/ người/ năm tiếp tục tăng lên; thu nhập bình quân đầu người của khu đạt 31 triệu đồng/người/ năm. Nhà ở kiên cố theo quy định là 153/187 hộ đạt 81,82%.
Bên cạnh đó, năm 2018, khu có trên 90% số hộ đạt gia đình văn hóa; chất lượng giáo dục, lao động qua đào tạo đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,6%. Vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư đã trở thành phong trào thường xuyên; rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày, 100% các hộ dân của xã đã sử dụng điện an toàn thường xuyên. Đồng thời, khu đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên; không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội.
Những kết quả trên cho thấy xây dựng khu dân cư nông thôn mới là nhu cầu thiết thực, gắn liền với đời sống nhân dân; từng bước tạo môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, an lành gắn với phát triển kinh tế hiệu quả. Việc xây dựng các tiêu chí của Khu dân cư NTM mới cũng chính là cụ thể hoá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nội dung của Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong thời gian tới, khu Bành sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; đề ra những cách làm cụ thể, phù hợp để làm cơ sở nhân rộng các khu dân cư nông thôn mới trên địa bàn xã. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, công tác xây dựng khu dân cư NTM ở xã Võ Miếu nói riêng, huyện Thanh Sơn nói chung sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Phùng Huyền Trang
(UBND huyện Thanh Sơn)