Thứ 6 | 13/08/2021
PhuthoPortal - Sáng ngày 12/8/2021, sau phiên khai mạc Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh nghe Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay và các tờ trình tại kỳ họp.

Chủ tọa điều hành kỳ họp

Báo cáo tóm tắt đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay do đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; giá cả một số nguyên liệu, vật tư đầu vào tăng cao, một số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm của người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Trước yêu cầu nhiệm vụ, ngay từ đầu năm Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, linh hoạt ứng phó với dịch bệnh, nắm chắc tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Infographic (Bùi Hiếu)

Trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện tổng số 15 ca mắc COVID-19. Các cấp, ngành, địa phương đã sát sao, quyết liệt, linh hoạt công tác phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý địa bàn, phát hiện và quản lý đối tượng nguy cơ, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch,... Các ca bệnh được phát hiện kịp thời, điều trị hiệu quả, có 5 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện; 10 trường hợp đang được theo dõi sát các diễn tiến lâm sàng và tích cực điều trị.

Đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đọc báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân với HĐND, UBND tỉnh trình kỳ họp

Công tác xây dựng, cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch được chú trọng với 5 cấp độ, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống diễn biến dịch; đồng thời chuẩn bị phương án và sẵn sàng kích hoạt 35.000 giường bệnh cách ly y tế tập trung tuyến xã. Công tác bảo đảm, nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 được quan tâm đầu tư; hiện nay, tỉnh đang triển khai 9 máy xét nghiệm RT-PCR tại 6 đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế với tổng công suất xét nghiệm từ 4.500 - 5.000 mẫu đơn/ngày.

Tỉnh đã thành lập 21 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh tại các tuyến đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ ra vào tỉnh Phú Thọ; 16 chốt kiểm soát dịch ở một số tuyến đường huyện lộ, đường mòn, lối mở, đò ngang giáp ranh với các tỉnh khác để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp trở về/đi qua địa bàn. UBND tỉnh sớm triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đã tổ chức 245 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh. Qua 4 đợt phân bổ của Bộ Y tế, Phú Thọ tiếp nhận 86.030 liều vắc xin, hoàn thành tiêm vắc xin 3 đợt với tổng số 51.493 liều. Đợt 4 được phân bổ và bắt đầu triển khai từ ngày 9/8/2021, dự kiến đến ngày 16/8/2021 sẽ hoàn thành.

Đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đọc báo cáo thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp

Những tháng cuối năm 2021 dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, xã hội. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), UBND tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đồng thời đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh. Tập trung chỉ đạo phát triển các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý thuế, phấn đấu hoàn thành kế hoạch dự toán năm 2021. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Chú trọng phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai đồng bộ, đổi mới quy trình xử lý văn bản hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật, phòng chống tham nhũng, lãng phí; củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Đồng chí Trịnh Thế Truyền - TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đọc Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

Trong chương trình làm việc buổi sáng, các đại biểu nghe các báo cáo và tờ trình tại Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX; đồng thời nghe báo cáo kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Lệ Thủy
D