Thứ 6 | 21/12/2018
Sáng ngày 19.12.2018, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng về công tác quản lý và tổ chức lễ hội tỉnh Phú Thọ năm 2019 và chuẩn bị xây dựng đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020.
Đoàn công tác của Bộ do Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở làm trường đoàn, đi cùng có đồng chí Nguyễn Quốc Huy - Trưởng phòng Nếp sống Văn hóa, đồng chí Dư Ngọc Bình - Chánh văn phòng Cục, đồng chí Nguyễn Thu Trang - Phó trưởng phòng Nếp sống văn hóa. Làm việc với đoàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó giám đốc Sở, đồng chí Lê Công Luận - Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đồng chí Phan Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở, lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Nông.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn kiểm tra đã nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; UBND huyện Tam Nông báo cáo Đề án đổi mới hình thức tổ chức Hội Phết Hiền Quan, xã Hiền Quan và Đề án đổi mới hình thức tổ chức lễ hội Cầu Trâu, xã Hương Nha và xã Xuân Quang, huyện Tam Nông. Đồng thời thống nhất thời gian xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020.
Với nội dung xây dựng đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khu di tích lịch sử Đền Hùng thống nhất tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo đề án với Bộ chậm nhất vào tháng 6 năm 2019.
Về đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, bà Ninh Thị Thu Hương đã nhấn mạnh: Đổi mới công tác tổ chức và quản lý lễ hội nói chung cần phải phù hợp với nguồn gốc lịch sử văn hóa truyền thống của lễ hội theo xu hướng lành mạnh, văn minh, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của lễ hội Phết và lễ hội cầu trâu, phát huy vai trò chủ thể di sản của cộng đồng trong tổ chức và quản lý lễ hội. Loại bỏ những yếu tố hạn chế trong mô hình tổ chức lễ hội những năm trước đây, xây dựng phương án đổi mới công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên cơ sở những quy định quản lý nhà nước về lễ hội, sự đồng thuận của người dân địa phương.

Ông Phan Văn Ngọc - UVBTVHU-PCT UBND huyện Tam Nông phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Đắc Thủy, TUV, Giám đốc Sở đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng, đồng thời bổ sung, chỉnh sửa đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan, tập trung vào các nội dung cụ thể như: chỉ lựa chọn người thực hiện tranh phết ở Giáp Hạ và Giáp Thượng, chia đội và trang bị trang phục hai đổi đầy đủ; tăng cường vào nội dung tuyên truyền đài truyền thanh xã và hình thức biển, bảng trực quan; tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh, bổ sung thêm các lớp rào chắn khu vực tranh phết, bố trí người giám sát xác định người thắng cuộc và báo hiệu vi phạm; xem xét thay đổi mà sắc quả chúi cho phù hợp với ý nghĩa ném chúi là ném bỏ, xua đi điều không may mắn.
Ông Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, sau khi chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện đề án, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông báo cáo Thường trực huyện ủy và mời làm việc cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc trình đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, kịp thời cho tổ chức lễ hội Phết năm 2019 đảm bảo an toàn, không còn những hình ảnh phản cảm.

Thu Lan
Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình