Thứ 5 | 11/07/2024

baophutho.vnThực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 102-NQ/TU, ngày 22/11/2023 về phương án sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2023-2025.

Sau khi nghiên cứu tình hình thực tiễn, nghe các địa phương báo cáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 109-NQ/TU, ngày 26/4/2024 về phương án tổng thể sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2023-2025. Theo đó, giai đoạn 2023-2025, việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện chưa thực hiện, chỉ tập trung thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp xã.

Lãnh đạo huyện Lâm Thao trao đổi với người dân các xã thuộc diện sáp nhập ĐVHC nhằm tạo sự đồng thuận, triển khai thực hiện hiệu quả.

Để Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 được triển khai thực hiện hiệu quả, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã xây dựng Đề án sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2023-2025.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, việc tiến hành sắp xếp ĐVHC phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương; tôn trọng ý kiến góp ý xây dựng của Nhân dân, đạt được sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao trong các tầng lớp Nhân dân, không được dùng các biện pháp hành chính khiên cưỡng, ép buộc, không dân chủ, đồng thời phải đảm bảo ổn định về chính trị, quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau quá trình sắp xếp ĐVHC. Sau sắp xếp, tổ chức bộ máy mới hoạt động tốt hơn, hiệu lực, hiệu quả hơn và phục vụ người dân tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo đúng lộ trình.

Đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Khê thông tin: Thực hiện chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn, huyện đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn các bước thực hiện theo hướng dẫn của tỉnh. Qua tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về sắp xếp các ĐVHC cấp xã, cơ bản cử tri đồng thuận với chủ trương sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện.

Tính đến thời điểm hiện nay, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri các ĐVHC cấp xã liên quan đến việc sắp xếp được thực hiện nghiêm túc, công khai, dân chủ, minh bạch, đúng quy định. Theo tổng hợp của Sở Nội vụ, các cử tri của các xã sắp xếp, sáp nhập ĐVHC cơ bản đều đồng thuận.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng cho biết: Theo Đề án của huyện, xã Chân Mộng, Minh Phú và Vụ Quang sẽ sáp nhập thành ĐVHC xã mới. Xã đã tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức rõ đây là chủ trương của Đảng nhằm tinh gọn ĐVHC và tổ chức bộ máy. Xã cũng đã tổ chức thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn, đảm bảo lộ trình.

Theo Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 trình Chính phủ, tổng số ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp là 56 ĐVHC, thuộc 5 ĐVHC cấp huyện gồm: Thành phố Việt Trì 4 ĐVHC, huyện Đoan Hùng 14 ĐVHC, huyện Hạ Hòa 12 ĐVHC, huyện Thanh Ba 14 ĐVHC, huyện Cẩm Khê 12 ĐVHC. Trong số 56 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp, có 35 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, trong đó có 2 phường, 33 xã và 21 ĐVHC cấp xã liền kề (2 phường, 3 thị trấn, 16 xã). Số ĐVHC cấp xã hình thành sau sắp xếp là 22 ĐVHC, 34 ĐVHC cấp xã giảm sau sắp xếp.

Hiện tại, một số ĐVHC cấp huyện có các ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập đã trình HĐND huyện thông qua Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025. Tuy lượng công việc sắp xếp ĐVHC cấp xã đã cơ bản hoàn thành nhưng những nhiệm vụ còn lại rất nặng nề, nhất là sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư, vì vậy việc sắp xếp, bố trí cán bộ càng phải thận trọng, kỹ lưỡng, đúng quy trình, bảo đảm hài hòa, ổn định.

Sau khi HĐND tỉnh thông qua chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025 và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết phê chuẩn về sắp xếp ĐVHC cấp xã, các huyện sẽ tổ chức công bố, thực hiện các bước tiếp theo, bảo đảm chặt chẽ, bài bản, khoa học. Trong đó, thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức bảo đảm hài hòa, phù hợp với năng lực công tác và vị trí việc làm, yêu cầu thực tiễn của từng địa phương.

Với sự chuẩn bị từ sớm, từ xa, có thể khẳng định, việc sắp xếp, sáp nhập ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh được thực hiện đảm bảo đúng chủ trương, lộ trình đã đề ra, công khai, minh bạch, có sự đồng thuận cao của Nhân dân theo đúng chủ trương, yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Chi Hương
Dẫn nguồn:
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đúng lộ trình (baophutho.vn)