Thứ 3 | 11/07/2023
PhuthoPortal - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, chiều ngày 11/7/2023, Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh khóa XIX đã thông qua 19 Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đánh giá cao tinh thần đổi mới, dân chủ, tập trung trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh cũng như các cơ quan dự họp, tạo không khí làm việc sôi nổi, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo nhân dân, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm tạo đà để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động khó lường, tình hình phát triển kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tác động, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng các ngành, các lĩnh vực và của mỗi địa phương, đơn vị, cơ sở.

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành tập trung đánh giá thực hiện sơ kết giữa nhiệm kỳ, đánh giá Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, với quan điểm kiên định, kiên trì tập trung thực hiện các mục tiêu nghị quyết; có giải pháp đồng bộ, kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra. Tập trung xử lý hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên, các vấn đề tồn đọng, kéo dài; đồng thời, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trong trung và dài hạn.

Tập trung chỉ đạo kinh tế nông nghiệp, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát triển công nghiệp có giá trị gia tăng lớn, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; trong đó cần ưu tiên phát triển ngành, sản phẩm công nghiệp điện tử, chế biến, chế tạo; đẩy mạnh công nghiệp vật liệu xây dựng. Đồng thời, tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công tác xúc tiến thu hút đầu tư; tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho cho sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý tồn tại và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, bảo đảm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa - xã hội. Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương năm 2023; tập trung triển khai diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện đảm bảo tuyệt đối an toàn, thiết thực (gồm huyện Lâm Thao, Yên Lập, Đoan Hùng). Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính trong sạch, liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tăng cường phân cấp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Ngay sau Kỳ họp này, UBND tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, tiếp thu đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của HĐND tỉnh để chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023. Ủy ban MTTQ, các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Cùng với đó, Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Các vị đại biểu HĐND tỉnh thực hiện việc tiếp xúc cử tri, phổ biến kết quả Kỳ họp, các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp; đồng thời, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND, các cơ quan liên quan xem xét giải quyết.

Lệ Thủy - Khánh Trang
Dẫn nguồn: