Thứ 3 | 18/04/2023
Dương Nhị Hà, Trưởng phòng Phát triển Tài nguyên du lịch.
Ảnh (ST) Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ
     Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Đền Hùng, Tuần văn hóa – Du lịch Đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại Phú Thọ, ngày 22/4/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023), hội nghị, hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch” do Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) chủ trì tổ chức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bảo trợ nội dung và phối hợp tổ chức thực hiện.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Quốc tế về Phát triển bền vững tại Việt Nam 2018 (VSF 2018) với chủ đề “Nhìn lại mô hình tăng trưởng thịnh vượng, bền vững và hòa nhập xã hội” và VSF 2019 với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội toàn diện phục vụ phát triển” được tổ chức năm 2018 và 2019  tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội; Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023) được hướng đến một không gian trao đổi để các nhà lãnh đạo toàn cầu và các chủ thể liên quan (các nhà hoạch định chính sách, học giả, doanh nghiệp, doanh nhân và tổ chức phi chính phủ) trình bày và thảo luận về các sáng kiến, thực tiễn và xu hướng mới về sự bền vững. Sứ mệnh cốt yếu là thúc đẩy sự phát triển lâu dài cho một xã hội bao trùm và công bằng, trong đó thịnh vượng gắn liền với môi trường bền vững.
     Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả đến từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO)​, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)​, Tổ chức Du lịch cộng đồng quốc tế (ISTO); Tổng cục Du lịch Việt Nam; Cục Di sản văn hóa Việt Nam… Diễn đàn gồm phiên toàn thể với sự tham gia của các diễn giả và toàn thể đại biểu; phiên thảo luận chuyên đề xoay quanh chủ đề của diễn đàn, các nhóm vấn đề được tập trung thảo luận là: “Định vị thương hiệu địa phương thông qua văn hoá, di sản và phát triển du lịch bền vững”, “Cơ chế, chính sách, giải pháp và chiến lược phát huy giá trị di sản và văn hóa bản địa nhằm thúc đẩy kinh doanh du lịch có trách nhiệm và phát triển kinh tế địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa” và phiên thảo luận bàn tròn trao đổi về “Sáng kiến phát huy giá trị di sản văn hóa, du lịch bền vững và sáng tạo, tăng trưởng cạnh tranh”.
     Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023) được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, diễn đàn sẽ quy tụ khoảng 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trong cả nước tham gia trực tiếp tại Phú Thọ. Kết thúc diễn đàn, Ban tổ chức sẽ đưa ra những thông điệp chung từ chương trình nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và phát triển kinh tế bền vững cho các tỉnh, thành trong cả nước nói riêng và Việt Nam nói chung./.