Thứ 6 | 21/07/2023

Ngày 20/7, tại  Nhà biểu diễn nghệ thuật (xã Hy Cương – T.p Việt Trì – tỉnh Phú Thọ ) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thi “Thiếu nhi đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách – Hè  năm 2023”  với chủ đề: “Những trang sách đi cùng năm tháng”.
     Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành; lãnh đạo phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở VHTTDL, Trung tâm VHTTDL&TT huyện, thị, thành... Đặc biệt là sự có mặt của gần 400 thí sinh tiêu biểu đến từ 13 huyện, thị, thành trong tỉnh.

Đồng chí Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và Cờ lưu niệm cho các đội tham gia dự thi

Hội thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi tình yêu quê hương đất nước, truyền thống cách mạng, tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè…được thể hiện qua những trang sách có giá trị, đã gắn bó, nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ nhiều thế hệ. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, phát huy năng khiếu đọc và kể chuyện theo sách, bổ sung kiến thức cho bản thân, góp phần hình thành nhân cách cũng như rèn luyện kỹ năng sống… từ đó nâng cao vị thế “Văn hóa đọc” khơi dậy và lan tỏa niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen đọc, khuyến khích phong trào học tập suốt đời trên địa bàn tỉnh.
     Hội thi được tổ chức từ cấp huyện đến cấp tỉnh, trong đó vòng sơ khảo cấp huyện tổ chức xong trước ngày 18/7/2023. Đối tượng dự thi là các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Mỗi huyện, thị, thành đăng ký từ 3-5 thí sinh (không kể phụ họa) tham dự vòng chung kết. Nội dung dự thi gồm 3 phần với thời gian 25 phút: Phần giới thiệu đội hình (5 phút) giới thiệu các thành viên dự thi, những nét đặc sắc về lịch sử, văn hóa, xã hội tại địa phương;  Phần thi kể theo sách (15 phút) do các thành viên trong đội tuyển cùng thể hiện, kể một câu chuyện đã được in trong sách với nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, truyền thống cách mạng, lòng kính trọng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè, mái trường thân yêu và những bài học nhân văn trong cuộc sống. Phần thi năng khiếu (5 phút) các đội tuyển có thể lựa chọn một trong các hình thức nghệ thuật như: đàn, hát, múa, ngâm thơ hoặc vẽ tranh... do các thành viên đội tuyển thể hiện phù hợp với nội dung truyện kể lứa tuổi.

Phần thi kể chuyện sách của đội tuyển huyện Lâm Thao

Tại hội thi, những câu chuyện xúc động, bi tráng về chủ đề chiến tranh như: Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị”; “Võ Thị Sáu con người và huyền thoại” hay “Huyền thoại 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc”... đã cuốn hút người nghe. Bên cạnh đó, Hội thi còn mang đến nhiều câu chuyện kể xúc động tình yêu quê hương, đất nước, tình mẫu tử như: Tác phẩm: “Túi gạo của mẹ” trong sách "Tình yêu bất tận của Mẹ" hay Tác phẩm: “Mẹ Suốt” được in trong cuốn “Những Bà mẹ Việt Nam anh hùng thời đại Hồ Chí Minh”…Mỗi câu chuyện mang một ý nghĩa, màu sắc khác nhau nhưng đọng lại trong lòng khán, thính giả qua Hội thi lần này chính là phần diễn xuất tự tin của các thí sinh. Ngoài giọng kể chuyện truyền cảm, mỗi thí sinh còn chọn cho mình một cách minh họa khác nhau để tạo thêm sức hấp dẫn, sự sinh động cho câu chuyện, để người nghe cảm thụ tốt hơn, cảm nhận sâu sắc hơn về những bài học, thông điệp mà câu chuyện các em muốn nói.

Phần thi của đội tuyển huyện Phù Ninh

Đến với Hội thi lần này, các đơn vị đã có sự đầu tư công phu, bài bản. Các thí sinh cũng đã bám sát chủ đề hội thi; với giọng kể mạch lạc, truyền cảm, hấp dẫn phù hợp với lứa tuổi của mình đã thực sự thu hút được người nghe. Các câu chuyện kể có minh họa phù hợp với thiếu nhi, có lời dẫn thoại của các nhân vật giúp người kể thể hiện hết tài năng của mình. Phần kết mỗi câu chuyện, các em đều tự rút ra cho mình bài học kinh nghiệm làm câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.
     Buổi chiều cùng ngày, sau khi kết thúc hội thi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi “Thiếu nhi đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách - Hè 2023” và Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Phú Thọ năm 2023
     Ban tổ chức Hội thi “Thiếu nhi đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách - Hè 2023” đã trao giải Xuất sắc cho đội tuyển huyện Phù Ninh, 02 giải Nhất cho đội tuyển huyện Lâm Thao, huyện Tân Sơn; 03 giải Nhì cho đội tuyển T.p Việt Trì, Thị xã Phú Thọ, Cẩm Khê, và 7 giải Ba cùng 03 giải phụ cho đội tuyển có phần thi Giới thiệu đội hình, tuyên truyền, giới thiệu sách và năng khiếu; 05 đội tuyển huyện Phù Ninh, huyện Thanh Ba, huyện Thanh Sơn, huyện Tân Sơn và huyện Hạ Hòa được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
     Ban tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Phú Thọ năm 2023  đã trao giải Nhất cho em Trương Phương Ngọc Diệp; Lớp 8E - Trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì; 02 giải Nhì cho các em Nguyễn Thị Thùy Linh; Lớp: 8A - Trường THCS Cao Mại, huyện Lâm Thao; Lê Phương Anh; Lớp 5B - Trường Tiểu học Phong Châu, Thị xã Phú Thọ; 06 giải Ba và 03 giải chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất; 03 giải kế hoạch phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất; 02 giải sử dụng hiệu ứng, kỹ xảo, hình ảnh, âm thanh hiệu quả nhất

Ban tổ chức tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL trao giải Xuất sắc cho đội tuyển huyện Phù Ninh trong hội thi “Thiếu nhi đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách - Hè 2023”
Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL trao giải Nhất Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Phú Thọ năm 2023 cho em Trương Phương Ngọc Diệp, học sinh lớp 8E, Trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì