Thứ 3 | 15/08/2023
PhuthoPortal - Ngày 15/8/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến các văn bản mới nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững.

Hội nghị tại điểm cầu trung ương (Ảnh: Baovanhoa.vn)

Đồng chí Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành, thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Theo đó, Nghị quyết số 82/NQ-CP được ban hành với 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững; tiếp tục tạo thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các khu du lịch quốc gia; phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch; nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực; đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.

Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Đắc Thủy chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: Nghị quyết số 82/NQ-CP là một bước quan trọng trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ do Chính phủ giao, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn ngành du lịch, các ngành liên quan, địa phương, doanh nghiệp và người dân. Hướng tới phát triển du lịch với phương châm “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”, đưa du lịch Việt Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Hội nghị cũng phổ biến quán triệt Quyết định số 440/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL Phê duyệt Chiến lược Marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu: Quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á; khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Quyết định số 1894/QĐ-BVHTTDL của Bộ VH,TT&DL Ban hành Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực: Hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động thể thao, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp; mua sắm, giải trí đêm; tham quan, du lịch đêm; giới thiệu văn hoá ẩm thực, dịch vụ ăn uống về đêm.

Trong 7 tháng năm 2023, tổng khách nội địa đạt 76,5 triệu lượt, tổng thu du lịch ước đạt 416,6 nghìn tỷ đồng; tổng lượng khách quốc tế đạt gần 6,6 triệu lượt, đạt 83% kế hoạch năm 2023. Đặc biệt, trong tháng 7 vừa qua, cả nước ghi nhận lượng khách quốc tế Việt Nam cao nhất tính từ khi mở cửa trở lại sau dịch COVID-19 vào ngày 15/3/2022 đến nay với hơn 1 triệu lượt khách. Đây là những minh chứng cho sự phát triển của du lịch Việt Nam, củng cố niềm tin về phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ, Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Đắc Thủy cho biết: Ngày 18/7/2023, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 2681/KH-UBND “Triển khai thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững”. Đồng chí đề nghị, các sở ngành, huyện, thành, thị bám sát kế hoạch của UBND tỉnh, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức xây dựng các văn bản và triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Dẫn nguồn: