Thứ 6 | 14/09/2018
Ngày 8/9/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ phối hợp Hiệp hội Du lịch Phú Thọ tổ chức Chương trình thăm và tặng quà đồng bào chịu ảnh hưởng bão lũ tại xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn nhằm chung tay chia sẻ những hậu quả do những cơn bão vừa qua đối với vùng trọng điểm ưu tiên phát triển du lịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ
phát biểu tại Chương trình

Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ, trong đó, xã Xuân Sơn nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, vùng trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh bị cô lập hoàn toàn, chia cắt về giao thông, sạt lở đất, bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do lũ ống, sạt lở đất gây mất mát về nhà cửa, tài sản, hoa màu, hạ tầng kỹ thuật điện, đường, trường, trạm.
Ngay sau khi cơn bão kết thúc, nhiều doanh nghiệp của Hiệp hội Du lịch đã tổ chức các chương trình thăm hỏi, động viên bà con bị ảnh hưởng bão tại các huyện Tam Nông, Thanh Sơn và Tân Sơn với những phần quà hỗ trợ hàng trăm triệu đồng.
Nhằm tiếp tục chia sẻ những khó khăn, thiệt hại do bão lũ gây ra trên địa bàn xã Xuân Sơn, ngày 8/9/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch Phú Thọ của họ tổ chức Chương trình thăm và tặng quà đồng bào chịu ảnh hưởng bão lũ tại xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn. Đoàn công tác đã trao 52 xuất quà cho 52 hộ bị thiệt hại lũ lụt, tập trung chủ yếu ở xóm Lạng, xã Xuân Sơn, mỗi hộ 10kg gạo, 01 thùng mỳ tôm và 01 chăn ấm mùa đông. Đoàn cũng  trao 03 xuất quà trị giá 2,0 triệu đồng/xuất cho 03 hộ bị thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản.

Ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở VHTTDL và Ông Lê Thế Vang – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọ
trao quà cho 03 hộ dân chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão

Trong cơn bão số 3, điểm trường mầm non xóm Lạng thuộc Trường Mầm non xã Xuân Sơn cũng bị ngập úng hoàn toàn, thiệt hại toàn bộ trang thiết bị, cơ sở vật chất của trường học. Đoàn công tác đã trao tặng 02 chiếc TV và 10 chiếc chăn ấm mùa đông cho Trường mầm non Xuân Sơn nhằm giúp các em đến trường đảm bảo các điều kiện học tập kịp năm học mới.

Ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Mạnh Thản
– Chủ tịch  Hiệp hội Du lịch Phú Thọ  trao quà cho Trường Mầm non xã Xuân Sơn

Phát biểu tại Chương trình tặng quà từ thiện, ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ chia sẻ những khó khăn, mất mát của Đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân xã Xuân Sơn sau cơn bão số 3, đề nghị bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống, cùng chính quyền khắc phục những ảnh hưởng do bão lũ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên, tiếp tục tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng tại xã Xuân Sơn, khai thác tiềm năng sinh thái tự nhiên của Vườn quốc gia Xuân Sơn và bản sắc văn hóa đồng bào Dao, Mường, tăng thu nhập cho bà con và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Tại Chương trình, ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọ cũng đồng tình với quan điểm của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ. Đồng thời khẳng định, Hiệp hội Du lịch Phú Thọ sẽ đồng hành với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tư vấn, hỗ trợ bà con nhân dân xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng Xuân Sơn. Đặc biệt, Công ty CP Ao Vua sẽ nghiên cứu và triển khai dự án phát triển cây dược liệu Việt Nam tại xã Xuân Sơn, hỗ trợ bà con làm kinh tế ngay trên quê hương mình.
Chương trình thăm và tặng quà đồng bào xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn chịu ảnh hưởng của bão lũ  không chỉ là hoạt động động viên kịp thời giúp bà con vượt qua những khó khăn trước mắt, đồng thời thể hiện sự quan tâm, quyết tâm của lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh trong việc hỗ trợ bà con nhân dân ổn định cuộc sống, tiếp tục mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân sơn, góp phần thúc đẩy Du lịch Phú Thọ phát triển./.

Khánh Hiền