Thứ 2 | 16/07/2018
Ngày 09/7/2018, tại Rạp chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tổ chức lễ khai mạc lớp truyền dạy hát Xoan cho giáo viên âm nhạc trong các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.         
 

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu chỉ đạo
tại Lễ khai mạc lớp học ngày 09/7/2018

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 04/01/2018 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại hát Xoan Phú Thọ năm 2018; Kế hoạch liên tịch số 41/KHLT/SVHTT&DL-SGD&ĐT ngày 08/7/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức nghiên cứu, biên soạn xuất bản sách, đĩa DVD và tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (2016-2018); Kế hoạch số 37/KH-SVHTTDL ngày 29/5/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Lớp tập huấn truyền dạy hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở của thành phố Việt Trì và một số trường khác có phong trào dạy hát Xoan trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Lớp truyền dạy có 90 học viên tham gia, được chia thành hai lớp, lớp thứ nhất tổ chức từ ngày 09/7 đến ngày 18/7/2018, lớp thứ hai từ ngày 23/7 đến 01/82018, mỗi lớp có 45 học viên. Tài liệu truyền dạy là 08 bài bản Xoan cổ đã được kí âm thành bản nhạc, được chọn lọc ở 2 chặng hát gồm hát quả cách và hát hội ở các phường Xoan: An Thái, Kim Đái, Thét, Phù Đức. Tham gia công tác truyền dạy có cán bộ của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và nghệ nhân của các phường Xoan. Trong đó, cán bộ của Trung tâm VH&CP sẽ truyền dạy bài bản Xoan theo tài liệu kí âm, còn các nghệ nhân truyền dạy động tác múa và kỹ năng trình diễn các bài bản Xoan theo truyền thống.
  

Bà Lê Thị Thoa - Tp Quản lý di sản văn hóa - Sở VH,TT&DL truyền đạt về lịch sử, ý nghĩa của hát Xoan Phú Thọ
tại lớp học ngày 09/7/2018

Tổ chức các lớp truyền dạy hát Xoan là một trong những việc làm quan trọng, trọng tâm của kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan Phú Thọ hàng năm. Qua đó giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo tồn, phát huy giá trị hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đội ngũ giáo viên dạy âm nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở của thành phố Việt Trì và một số trường khác có phong trào dạy và học hát Xoan của tỉnh Phú Thọ. Đồng thời giúp cho các thầy cô giáo hiểu được những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan, để làm tốt công tác truyền dạy cho học sinh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Kết thúc lớp học, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ.

Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com