Thứ 3 | 06/08/2024

baophutho.vnNhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cùng với tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh còn xử lý vi phạm thông qua hình ảnh mà lực lượng CSGT trực tiếp phát hiện qua công tác tuần tra, kiểm soát, kết hợp với các thiết bị nghiệp vụ và tiếp nhận, xác minh những hình ảnh, video clip do người dân cung cấp trực tiếp hoặc đưa lên các diễn đàn trên mạng xã hội để xử lý vi phạm.

Hình ảnh xe khách đón, trả khách trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ do người dân cũng cấp đã được Phòng CSGT, Công an tỉnh xử lý theo quy định.

Công an TP Việt Trì là một trong những đơn vị tích cực áp dụng việc xử lý vi phạm giao thông thông qua tin báo, hình ảnh của người dân gửi đến đơn vị qua mạng xã hội như: Zalo, Facebook, đồng thời thường xuyên rà soát trên không gian mạng, kịp thời phát hiện những phản ánh vi phạm Luật Giao thông đường bộ để tiến hành xử lý theo quy định.

Cụ thể, ngày 29/5/2024, qua tiếp nhận hình ảnh do người dân cung cấp về hai xe ô tô biển kiểm soát 19C-087.07 và 19H-02961 vi phạm đi vào đường có biển báo cấm, Đội CSGT-TT Công an TP Việt Trì đã tiến hành mời 2 lái xe trên đến Công an thành phố làm việc, tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm về lỗi đi vào đường có biển báo hiệu cấm.
Mới đây, ngày 24/6/2024, Phòng CSGT, Công an tỉnh nhận được thông tin phản ánh của người dân qua số điện thoại Zalo đường dây nóng về việc ngày 24/6/2024, tại km 30+700 đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ thuộc địa bàn huyện Thanh Ba, xe ô tô khách biển số 21B-006.42 có dấu hiệu vi phạm đón, trả hành khách trên đường cao tốc.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng CSGT, Công an tỉnh xác định: Khoảng 7h42’, ngày 24/6/2024, tại km 30+700 đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ thuộc địa bàn huyện Thanh Ba, người điều khiển ô tô khách biển số 21B-006.42 đã có hành vi đón hành khách trên đường cao tốc vi phạm quy định tại Khoản 7a, Điều 23 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP).

Phòng CSGT, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên, mức phạt tiền 11 triệu đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3 tháng.

Thượng tá Ngô Tuấn Dũng - Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Xử phạt qua hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngoài các hệ thống camera “phạt nguội” được lắp đặt, những thông tin, hình ảnh người dân cung cấp sẽ giúp lực lượng CSGT kiểm tra, xác minh, xử lý các vụ vi phạm. Hiện nay, nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia trên đường có thể ghi lại những hình ảnh chân thực về các tình huống vi phạm giao thông hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh quay, chụp được hình ảnh gửi cho cơ quan Công an. Những dữ liệu được cung cấp từ người dân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng CSGT trong công tác kiểm tra, xử lý.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý trên 730 trường hợp vi phạm; phạt tiền hơn 2,3 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe hơn 350 trường hợp. Đây đều là những vi phạm do tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và kết quả thu được từ phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng CSGT.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hiện nay, lực lượng CSGT, Công an tỉnh đang thực hiện nhiều chuyên đề tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tăng cường xử lý vi phạm thông qua dữ liệu thu được từ thiết bị kỹ thuật chuyên dụng và hình ảnh cá nhân, tổ chức cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, ngăn ngừa tiêu cực trong tuần tra, xử lý vi phạm.

Phòng CSGT, Công an tỉnh cũng đề nghị người dân tích cực cung cấp, phản ánh các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đến số Zalo đường dây nóng của Phòng CSGT, Công an tỉnh theo số điện thoại 0835.265.265.
Huy Thắng
Dẫn nguồn:
Tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh (baophutho.vn)