Thứ 6 | 22/12/2023

1. Chức năng: Phòng Phát triển tài nguyên Du lịch có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện công tác quản lý và phát triển tài nguyên du lịch trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
2. Nhiệm vụ, quyền hạn
2.1. Tham mưu xây dựng quy hoạch, kế hoạch, đề án, dự án, chiến lược, chương trình phát triển du lịch, tài nguyên du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, sản phẩm du lịch... trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn và tổ chức thực hiện khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
2.2. Tổ chức triển khai, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, các chính sách của nhà nước. Thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý và phát triển tài nguyên du lịch thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
2.3. Tổ chức thực hiện điều tra, đánh giá, phân loại, xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên du lịch của tỉnh theo quy định của Nhà nước.
2.4. Thực hiện các biện pháp để bảo vệ, tôn tạo, khai thác, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên Du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các ngành chức năng và các tỉnh trong việc phát triển các khu du lịch, điểm du lịch, sản phẩm du lịch.
2.5. Nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng cho các cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng tham gia cung cấp dịch vụ du lịch.
2.6. Tổ chức hướng dẫn, thẩm định hồ sơ đề nghị UBND tỉnh quyết định công nhận khu du lịch, điểm du lịch cấp tỉnh tại địa phương; hướng dẫn và phối hợp tổ chức công bố sau khi được công nhận. Tổ chức lập hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận khu du lịch quốc gia và tổ chức công bố sau khi được công nhận.
2.7. Xây dựng kế hoạch, chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch và hướng dẫn, tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt; tổ chức tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến điểm đến du lịch, tài nguyên du lịch, khu điểm du lịch, sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh.
2.8. Giúp Giám đốc Sở thẩm định, tham gia thẩm định các dự án đầu tư, phát triển liên quan đến du lịch trên địa bàn tỉnh.
2.9. Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý và phát triển tài nguyên du lịch đối với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ; phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.
2.10. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật về lĩnh vực phát triển tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh.
2.11. Triển khai thực hiện công tác văn phòng bộ phận thường trực Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ.
2.12. Tham mưu thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực du lịch; nghiên cứu xây dựng và hướn dẫn triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.
2.13. Tổng hợp thống kê, báo cáo tình hình phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; công tác quy hoạch, đầu tư du lịch, phát triển khu, điểm du lịch...; thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ theo quy định.
2.14. Phối hợp tổ chức khen thưởng cho tổ chức, cá nhân có cống hiến, đóng góp vào sự phát triển sự nghiệp du lịch của tỉnh.
2.15. Phối hợp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực phát triển tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh.
2.16. Phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý hoạt động của các Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các trang mạng xã hội.